Thứ tư, 30/10/2013 - 00:06

Công dân khốn khổ vì TP Sơn La chậm cấp sổ đỏ

Dân trí

Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của Nhà nước từ năm 2011, nhưng đến nay gia đình bà Đỗ Hải Lan vẫn chưa được UBND TP. Sơn La cấp sổ đỏ cho phần diện tích 175m2 được ông Tòng Văn Panh chuyển nhượng lại ở phường Chiềng Sinh.

Đơn kêu cứu bà Đỗ Hải Lan gửi đến báo Dân trí
Đơn kêu cứu bà Đỗ Hải Lan gửi đến báo Dân trí
 
Trong đơn kêu cứu gửi báo Dân trí, bà Đỗ Hải Lan, thường trú tại số nhà 80, đường Thanh Niên, phường Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La phản ánh: Năm 2011, gia đình bà Lan nhận chuyển nhượng của ông Tòng Văn Panh mảnh đất ở phường Chiềng Sinh, TP Sơn La. Mảnh đất trên đã được UBND TP Sơn La chấp thuận cho Giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định Nhà nước. Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình bà Lan đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và các quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, sau gần 3 năm chờ đợi phần diện tích này vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, mặc dù bà Lan đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần.

Đơn của bà Đỗ Hải Lan cho biết, mảnh đất 175m2 đất ở và 1287,7m2 đất vườn gia đình bà Lan nhận chuyển nhượng từ ông Tòng Văn Panh nằm trong thửa đất của hộ gia đình ông Tòng Văn Panh được UBND thị xã Sơn La cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số B-0005968 theo Quyết định số 42/QĐ - UBND ngày 30/3/1993, có tổng diện tích 10.100,0m2 trong đó có 50m2 đất thổ cư và 10. 050,0m2 đất trồng dâu tằm, thời hạn sử dụng lâu dài ở bản Phung, xã Chiềng Sinh, nay là bản Phung, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Từ khi được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, gia đình ông Panh sinh sống ổn định trên mảnh đất đó cho đến nay. Từ năm 1998, tỉnh Sơn La không còn trồng dâu nuôi tằm và phường Chiềng Sinh cũng không còn kế hoạch trồng dâu nuôi tằm nên các hộ đã chuyển loại cây trồng, từ dâu tằm sang các loại cây trồng khác.
 
Quyết định của UBND TP Sơn La chấp thuận cho ông Phanh chuyển đổi mục đích sử dụng 175m2 đất
Quyết định của UBND TP Sơn La chấp thuận cho ông Phanh chuyển đổi mục đích sử dụng 175m2 đất

Ngày 21/2/2011, ông Tòng Văn Panh làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất cây trồng hàng năm sang đất ở đô thị, phần đất xin chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch khu dân cư đã được phê duyệt tại Quyết định số 1933/QĐ-UB ngày 11/8/2011 của UBND tỉnh Sơn La.

Ngày 10/3/2011, UBND TP Sơn La ban hành Quyết định 966/QĐ-UBND, cho phép ông Tòng Văn Panh được chuyển mục đích sử dụng 175m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị. Ông Phanh đã nộp đủ tiền chuyển mục đích sử dụng đất đúng theo quy định pháp luật. Sau đó ông Phanh chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình bà Đỗ Hải Lan 175m2 đất ở và 1287,7m2 đất vườn. Bên nhận quyền sử dụng đất là bà Đỗ Hải Lan đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ tài chính theo quy định của Nhà nước.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 15/7/2011, bà Lan nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của TP Sơn La và nhận giấy hẹn số 61, 62, 63, 64, 65/VP -TTHC. Thời gian Giấy chứng nhận QSDĐ ghi trong giấy hẹn là ngày 7/10/2011.

Đến ngày 10/10/2011, Văn phòng đăng ký nhà đất ban hành phiếu trả lời bà Đỗ Hải Lan thông báo việc: Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sơn La đang kiểm tra hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của ông Tòng Văn Panh, đến nay chưa có kết luận, nên việc trình ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bị tạm dừng. Sau khi kết luận kiểm tra, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trong thời gian chờ đợi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét, ngày 23/4/2012, bà Lan xin làm nhà tạm để ở, nộp hồ sơ đủ điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng nộp tại bộ phận một cửa UBND TP Sơn La và nhận giấy hẹn trả kết quả ngày 15/5/2012. Đến hạn trả Phòng Quản lý Đô thị lại trả lời Ủy ban Kiểm tra Thành ủy có công văn số 130-CV/UBKTTU ngày 13/6/2012, chỉ đạo tạm dừng cấp phép xây dựng đối với gia đình bà Lan.

Ngày tháng 10/2012, UBND TP Sơn La thông báo việc Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sơn La ban hành thông báo số 47/TB/UBKTTU đề nghị UBND TP Sơn La thu hồi 10.100m2 đất của hộ ông Tòng Văn Panh để bán đấu giá thu ngân sách nhà nước. Đồng nghĩa, 175m2 đất ở và 1.287,7m2 đất vườn bà Đỗ Hải Lan nhận chuyển nhượng và chuyển đổi mục đích sử dụng đứng trước nguy cơ bị thu trắng. Trong khi đó, phần diện tích 175m2 đã được UBND TP Sơn La đồng ý cho chuyển đổi, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được các cơ quan chức năng xác nhận đủ điều kiện chuyển đổi và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.
 
Tổng Cục thuế hướng dẫn ông Phanh nộp thuế theo khung đất ở
Tổng Cục thuế hướng dẫn ông Panh nộp thuế theo khung đất ở
 
Cục Thuế Sơn La yêu cầu Chi bộ phòng TN&MT thực hiện theo hướng dẫn của Tổng Cục thuế
Cục Thuế Sơn La yêu cầu Chi bộ phòng TN&MT thực hiện theo hướng dẫn của Tổng Cục thuế

Tuy nhiên, cùng thời gian này Tổng Cục thuế - Bộ Tài chính cũng có văn bản hướng dẫn số 3983/TCT-CS đề ngày 9/11/2011 gửi Cục Thuế tỉnh Sơn La xác nhận việc 175m2 ông Tòng Văn Pành đã có Quyết định của UBND TP Sơn La cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng là đúng quy định nên phải thực hiện nộp thuế theo khung giá đất ở. Sau đó, khi Cục Thuế tỉnh Sơn La tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu Chi bộ Phòng TN&MT thực hiện theo văn bản hướng dẫn số 3983/TCT-CS.

Cho rằng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sơn La xâm hại quyền lợi và đi ngược quy định Nhà nước ban hành, từ tháng 1/2013 cho đến nay, bà Đỗ Hải Lan đã 4 lần gửi đơn khiếu nại và kêu cứu khẩn cấp lên Tỉnh ủy Sơn La, UBND tỉnh Sơn La và ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La.

Ngày 14/6/2013, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy có công văn số 949 - CV/UBKTTU thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo, nhưng công văn trả lời bà Lan không được thỏa đáng với nội dung trả lời hời hợt, đi ngược quy định của pháp luật, mục 2.1 của công văn số 949 còn trả lời “nhầm” nội dung.
 
Bà Lan khẩn thiết đề nghị Tỉnh ủy - UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo giải quyết
Bà Lan khẩn thiết đề nghị Tỉnh ủy - UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo giải quyết

Không hài lòng với nội dung công văn số 949 - CV/UBKTTU, bà Lan tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La phản ánh việc oan sai và đề nghị chỉ đạo giải quyết đảm bảo quyền lợi cho công dân. Tuy nhiên, cho đến nay đơn kêu cứu của bà Đỗ Hải Lan vẫn chưa nhận được hồi âm. Trong thời gian này, gia đình bà Lan luôn phải sống với nỗi lo bị thu hồi tài sản treo lơ lửng trên đầu.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, trong đơn kêu cứu gửi báo Dân trí, bà Đỗ Hải Lan khẩn thiết đề nghị Tỉnh ủy Sơn La, UBND tỉnh Sơn La xem xét giải quyết vụ việc để gia đình bà sớm được xác lập “chủ quyền” đối với phần tài sản đã tích góp cả đời mới có được.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc