Thanh Hoá:

Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư

Trần Lê

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân bàn giao đất để thực hiện dự án và được cam kết bố trí đất tái định cư nhưng chưa được nhận, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ đạo giải quyết.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, năm 2015, sau khi được chính quyền và ban ngành chức năng vận động, tuyên truyền, nhiều hộ dân tại xã Quảng Cư (nay là phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn) đã bàn giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư - 1
Người dân bàn giao đất cho Nhà nước thu hồi giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng chậm được giao đất TĐC.

Trong đó, nhiều gia đình được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) thành phố Sầm Sơn cam kết bố trí đất TĐC tại mặt bằng Khu dân cư, TĐC cánh đồng Sông Đông.

Nhiều gia đình bị thu hồi đất cũng đã đóng tiền sử dụng đất TĐC. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, các hộ gia đình đã bàn giao đất lại chậm được bố trí TĐC. Thậm chí, có trường hợp người đã mất vẫn chưa nhận được đất TĐC.

Cũng theo phản ánh của người dân, những hộ gia đình tích cực trong việc bàn giao đất thì đến nay vẫn chưa được bố trí TĐC. Trong khi đó, có nhiều hộ gia đình chậm bàn giao đất thì lại được ưu tiên bố trí đất TĐC tại những vị trí đất có giá trị.

Sau khi xem xét vấn đề báo Dân trí phản ánh, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy Sầm Sơn, giao xử lý phản ánh về việc chậm trễ bàn giao đất TĐC cho 17 hộ dân có đất bị thu hồi thực hiện Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng tại thành phố Sầm Sơn như phản ánh của báo Dân trí.

Ông Trịnh Văn Chiến có ý kiến chỉ đạo giao Thường trực Thành ủy Sầm Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý vụ việc nêu trên theo quy định; báo cáo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh. Đồng thời, giao Văn phòng Tỉnh ủy thông báo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh để Thường trực Thành ủy Sầm Sơn chỉ đạo thực hiện.

Ông Lê Duy Hưng, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn cho biết, bất cập thời điểm thực hiện là không có quỹ đất TĐC sẵn để bố trí cho dân, dẫn đến quá trình vận động dân phải nâng cao vai trò tự nguyện và sự đồng thuận của nhân dân bàn giao mặt bằng trước, nhận tiền bồi thường và thành phố có cam kết bố trí TĐC khi có đủ điều kiện hạ tầng.

Khi đủ điều kiện về mặt hạ tầng để làm thủ tục giao đất TĐC thì có một số vướng mắc so với cam kết. Đối với các trường hợp này phải tổng hợp, trên tinh thần cố gắng vận dụng cơ chế, báo cáo UBND tỉnh giao đủ theo cam kết đối với nhân dân.

“Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thời điểm đó cam kết giao đất TĐC cho dân, chưa lường hết được khó khăn trong quá trình khi giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân. Vì mục tiêu tiến độ của tỉnh giao gấp nên vận động để có sự đồng thuận của dân”, ông Hưng cho biết thêm.

Cũng theo ông Hưng, ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố đã có cam kết và dân đã bàn giao đất cho dự án từ những năm 2016 đến nay đã 4 đến 5 năm. Việc giải quyết các vướng mắc cho dân theo đúng cam kết là cần thiết.

Về việc nhiều hộ chậm bàn giao đất thì được bố trí TĐC nhanh và tại vị trí thuận lợi, theo ông Hưng thì trong quá trình giải quyết trường hợp nào cũng có mặt tích cực và chưa tích cực.