Bài 4:

Bắc Giang: Doanh nghiệp định "làm xiếc", Sở Tài nguyên rút ngay "thẻ đỏ" !

(Dân trí) - Xây "chui" trung tâm đăng kiểm xe cơ giới với diện tích hàng trăm m2, sau đó định "làm xiếc" nhiều sở ngành trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bằng cách nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã bị Sở Tài nguyên môi trường tuýt còi do vị trí thực hiện mục tiêu này là đất giao thông và chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường.

Dự án Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa (Công ty Hiệp Hòa) làm chủ đầu tư được Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 22/10/2014.

Dự án này có địa chỉ tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, với diện tích 2,2ha. Tổng mức đầu tư của dự án là 27 tỷ đồng, mục tiêu dự án sau khi xây dựng đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu ra vào của 1.800 lượt xe/năm.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp này hộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án, ngày 31/5/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang tiến hành thành lập tổ kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Hiệp Hòa... Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện công trình Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có diện tích hàng trăm m2 đã hoàn thiện được xây dựng không có giấy phép và không đúng quy hoạch được duyệt.

Bắc Giang: Doanh nghiệp định làm xiếc, Sở Tài nguyên rút ngay thẻ đỏ ! - 1

Trung tâm đăng kiểm "chui" của doanh nghiệp tại huyện Hiệp Hoà.

Ngày 22/7/2019, Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đã có công văn do ông Nguyễn Cường, Phó giám đốc Sở ký gửi các Sở: TN&MT, Xây dựng, Tài chính, Giao thông vận tải, Cục thuế tỉnh, UBND huyện Hiệp Hoà về việc tham gia thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Hiệp Hoà.

Công văn cho biết: Ngày 28/5/2019, Sở KH&ĐT nhận được hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư “Bến xe phía nam huyện Hiệp Hoà” của  doanh nghiệp này. Trong đó, doanh nghiệp đề nghị điều chỉnh tên dự án đầu tư, mục tiêu đầu tư, quy mô dự án, vốn đầu tư, diện tích đất sử dụng và tiến độ thực hiện dự án.

Cụ thể, ngày 27/01/2019, Cục Đăng kiểm Việt Nam có Văn bản số 652/ĐKVN-VA về việc thống nhất thành lập, xây dựng nhà xưởng kiểm định của Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và tư vấn đăng kiểm tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa.

Từ đó, nhà thầu đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư với nội dung:

Về điều chỉnh tên dự án: điều chỉnh từ Bến xe khách phía Nam huyện Hiệp Hòa thành Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa và Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ;

Về diện tích, nội dung đã được cấp là 2,2ha, đăng ký điều chỉnh thành 26.427,5m2.

Về quy mô, doanh nghiệp xin điều chỉnh từ: xây dựng bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa đáp ứng nhu cầu ra vào của 1.800 lượt xe/năm; đăng ký điều chỉnh thành: hoạt động bến xe khách, phục vụ nhu cầu ra vào của 1.800 lượt xe/năm; hoạt động đăng kiểm xe cơ giới, phục vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật 1.800 xe/năm.

Tổng vốn đầu tư điều chỉnh từ 27 tỷ đồng lên thành 40.667.900 tỷ đồng.

Tiến độ dự án: hoàn thành đưa dự án vào hoạt động tháng 1/2017, điều chỉnh thành: xây dựng các hạng mục và hoàn thiện lắp đặt trang thiết bị từ tháng 01/2020 đến tháng 10/2020.

Bắc Giang: Doanh nghiệp định làm xiếc, Sở Tài nguyên rút ngay thẻ đỏ ! - 2
Bắc Giang: Doanh nghiệp định làm xiếc, Sở Tài nguyên rút ngay thẻ đỏ ! - 3

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang thẳng thắn "tuýt còi" chiêu trò của doanh nghiệp định hợp thức hoá sai phạm.

Trước nội dung đăng ký điều chỉnh của Cty Hiệp Hòa, ông Lưu Xuân Vượng, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang đã ký văn bản khẳng định:

Về đất đai, chưa nhất trí chấp thuận chủ trương bổ sung thêm mục tiêu Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ vì lý do, mục tiêu đăng kiểm xe cơ giới tương ứng với loại đất và Đất thương mại, dịch vụ, chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Hiệp Hòa (vị trí thực hiện mục tiêu này là đất giao thông); nhất trí chấp thuận chủ trường đầu tư đối phần diện tích đề nghị mở rộng đối với phần giáp đường giao thông mới (phần diện tích này phù hợp với quy hoạch sử dụng đất huyện Hiệp Hòa được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 137/QĐ-UBND ngày 07/3/2019).

Về môi trường, theo quy định tại thứ tự 24 Mục lục I Phụ lục II kèm theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường thì dự án xây dựng bến xe khách có diện tích từ 01 ha đến dưới 05ha thì thuộc đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường.

Hai văn bản “tiền hậu bất nhất” chỉ cách nhau 1 tháng!

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, điểm bất thường trong sự việc này ở phía Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang khi ban hành 2 văn bản có nội dung trái ngược nhau về vụ việc.

Theo đó, ngày 03/6/2019, Sở Kế hoạch và đầu tư đã có công văn số 1126/SKHĐT-KTĐN gửi Sở Xây dựng về việc cho ý kiến thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án “Bến xe phía nam huyện Hiệp Hòa”.

Sau khi xem xét hồ sơ, đi kiểm tra thực địa và đối chiếu với quy hoạch được duyệt, Sở Xây dựng đã có công văn trả lời số 1330/SXD-QHKT ngày 11/6/2019 gửi Sở KHĐT với quan điểm: Không nhất trí với đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án bến xe phía nam huyện Hiệp hòa của Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Hiệp Hòa, địa điểm thực hiện tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa vì lý do: Chủ đầu tư đã xây dựng các công trình (nhà điều hành, nhà kiểm định xe cơ giới…) khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng và không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Bắc Giang: Doanh nghiệp định làm xiếc, Sở Tài nguyên rút ngay thẻ đỏ ! - 4
Bắc Giang: Doanh nghiệp định làm xiếc, Sở Tài nguyên rút ngay thẻ đỏ ! - 5

Hai văn bản với nội dung "tiền hậu bất nhất" của Sở Xây dựng Bắc Giang về cùng 1 vụ việc.

Tuy nhiên, đến ngày 31/7/2019, Sở Xây dựng tỉnh lại có công văn số 1817/SXD-QHKT gửi Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh về việc tham gia ý kiến thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án của Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Hiệp Hòa.

Công văn có nội dung: Sở xây dựng đã nhận được công văn số 1589/SKHĐT-KTĐN ngày 22/7/2019 của Sở Kế hoạch và đầu tư về việc cho ý kiến thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án “Bến xe phía nam huyện Hiệp Hòa” của công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Hiệp Hòa (cty Hiệp Hòa). Sau khi xem xét hồ sơ, đối chiếu với quy hoạch được duyệt, Sở xây dựng đã có ý kiến:

Cơ bản nhất trí về chủ trương điều chỉnh dự án “Bến xe phía Nam huyện Hiệp Hòa” của cty Hiệp Hòa tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa. Tuy nhiên, theo quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa đã được UBND tỉnh phê duyệt, vị trí trên được quy hoạch là đất công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, được xác định làm bến xe phía nam của toàn đô thị; Theo quy hoạch chi tiết xây dựng bến xe khách phía Nam thị trấn Thắng mở rộng huyện Hiệp Hòa đã được phê duyệt, khu vực này được phê duyệt làm bến xe khách, khu vực đưa đón công nhân và điểm hạ tải của các phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ.

Điều khôi hài là doanh nghiệp nộp hồ sơ xin điều chỉnh trong khi trung tâm đăng kiểm đã được xây chui xong từ bao giờ.

Trước thông tin sự việc, bạn đọc Dân trí đã bày tỏ sự lo lắng: "Xây dựng trái phép trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, sau đó định biến tất cả các sở ngành, chính quyền địa phương thành "con rối", một doanh nghiệp có thái độ thách thức, bất chấp pháp luật, coi thường các cơ quan chức năng và kỷ cương phép nước như vậy liệu có đủ trung thực để kiểm định chất lượng những phương tiện tham gia giao thông hay không?"

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân