Phú Yên:
Ăn lòng heo, 8 người nhận viện
(Dân trí) - Ít nhất 8 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu nghi do ăn thịt và lòng heo để qua đêm.
Chiều 15/3, tin từ Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho biết, đơn vị đang tiếp nhận và điều trị 8 ca nhiễm trùng - nhiễm độc thức ăn sau khi ăn thịt và lòng heo.
Theo đó, chiều 14/3, bệnh viện tiếp nhận rải rác 8 bệnh nhân trên đều ở xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Các bệnh nhân nhập viện đều có những triệu chứng giống nhau như: sốt cao, run lạnh và hội chứng viêm dạ dày - ruột cấp (đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều lần).
Ngay sau khi tiếp nhận, các y bác sĩ Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa Phú Yên tích cực điều trị bằng thuốc đặc hiệu. Đến nay, cơ bản sức khỏe của các bệnh nhân hiện đã trở lại bình thường và được tiếp tục theo dõi thêm.
Theo các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, trước đó, ngày 13/4, một số gia đình cùng thôn đã góp tiền mua và mổ chung một con heo để ăn thịt. Sau khi ăn thịt và lòng heo luộc thì cảm thấy bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy rất nặng, phải nhập viện gấp. Trong đó, người ăn nhiều lần món lòng, dồi heo thì sức khỏe nguy kịch hơn, có gia đình đến 3 người cùng nhập viện.
Theo các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, trước đó, ngày 13/4, một số gia đình cùng thôn đã góp tiền mua và mổ chung một con heo để ăn thịt. Sau khi ăn thịt và lòng heo luộc thì cảm thấy bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy rất nặng, phải nhập viện gấp. Trong đó, người ăn nhiều lần món lòng, dồi heo thì sức khỏe nguy kịch hơn, có gia đình đến 3 người cùng nhập viện.
Theo ông Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Phú Yên, cơ quan chức năng đã lấy mẫu thịt, lòng heo đưa đi kiểm nghiệm. “Nhiều khả năng các bệnh nhận bị nhiễm độc thức ăn do bảo quản lòng, dồi heo không kỹ trong thời tiết nắng nóng, dẫn đến ôi thiu, phát sinh các vi khuẩn gây hại. Khi ăn vào, rất dễ bị ngộ độc, nguy hiểm tính mạng”- ông Tâm cho hay.
Trung Thi