TPHCM: Phản ánh 90% người dân chưa nhận hỗ trợ là không đúng

(Dân trí) - Sau quá trình xác minh, xã Thới Tam Thôn khẳng định, những thông tin phản ánh như 90% người dân chưa nhận hỗ trợ, nhận hỗ trợ phải có chứng nhận tiêm vắc xin... là hết sức vô lý, không đúng sự thật.

Làm rõ những thông tin được phản ánh

Ngày 8/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng đại diện Sở LĐ-TB&XH đã đến xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn để làm rõ thông tin phản ánh.

Theo đó, có thông tin cho rằng: Hơn 90% người dân tại khu vực 4/11, tổ 52, ấp Thới Tứ 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn chưa nhận được gói hỗ trợ; không liên hệ được các đường dây nóng; cán bộ xã yêu cầu người dân phải có chứng nhận tiêm vắc xin mũi một mới được nhận hỗ trợ...

TPHCM: Phản ánh 90% người dân chưa nhận hỗ trợ là không đúng - 1

Lãnh đạo TPHCM đã có buổi làm việc với UBND xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Toàn Nam - Bí thư xã Thới Tam thôn - khẳng định phản ánh trên là không đúng. Công tác an sinh trên địa bàn vẫn được đảm bảo, việc chi trả các gói hỗ trợ của TP luôn đảm bảo công khai, đúng đối tượng.

Tại tổ 52, ấp Thới Tứ có 259 hộ với 832 nhân khẩu. Đến nay, UBND xã đã tổ chức chi hỗ trợ 640 suất. Trưởng ấp, công an khu vực phối hợp để lập danh sách người dân khó khăn được nhận hỗ trợ.

TPHCM: Phản ánh 90% người dân chưa nhận hỗ trợ là không đúng - 2

"Tính đến ngày 7/9, xã đã tổ chức chi hỗ trợ theo Nghị quyết 09/NQ-HĐND và hộ lao động khó khăn đối với người dân tại Tổ 52 xong. Các đối tượng thuộc diện hỗ trợ đã nhận tiền đầy đủ, trừ một trường hợp đã mất", ông Nguyễn Toàn Nam thông tin.

Ngoài ra, công tác chăm lo cho các hộ khó khăn, người dân ở các nhà trọ cũng được triển khai thường xuyên. Bên cạnh việc hỗ trợ tiền mặt, các túi an sinh cũng được phát đến tận tay người dân. Tổ cũng đang lập danh sách 26 hộ lao động khó khăn với 78 nhân khẩu để nhận hỗ trợ đợt tiếp theo.

"Tổ cũng thường xuyên vận động hỗ trợ cho người dân tại tổ 52. Có người dân tại đây đã nhận được 8 lần hỗ trợ. Trường hợp gửi phản ánh không nhận được hỗ trợ thuộc gia đình khá giả. Việc phản ánh 90% người dân chưa nhận hỗ trợ là không đúng, không phù hợp", ông Nguyễn Toàn Nam thông tin thêm.

TPHCM: Phản ánh 90% người dân chưa nhận hỗ trợ là không đúng - 3

 Xã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh trên địa bàn.

Quá trình xác minh, Bí thư xã Thới Tam cũng chỉ rõ việc: "Cán bộ xã yêu cầu người dân phải có chứng nhận tiêm vắc xin mũi một mới được nhận hỗ trợ là hết sức vô lý, không có cơ sở. Quá trình làm việc, người được cho là phản ánh cũng nói không phản ánh".

Phản ánh phải trung thực, đúng nơi

Quá trình xác minh, theo Công an huyện Hóc Môn, người phản ánh là Đào Thị H. (33 tuổi, là nhân viên kế toán, tạm trú tại Tổ 52, ấp Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn). Chị H. bị thất nghiệp từ khi TP áp dụng chỉ thị 16 và đã được hỗ trợ 15kg gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm. 

TPHCM: Phản ánh 90% người dân chưa nhận hỗ trợ là không đúng - 4

Bà Chu Thị Hồng Nhung, Chủ tịch xã Thới Tam Thôn đã xuống tận gia đình của chị Đào Thị H. để lắng nghe và giải thích thỏa đáng về chính sách của địa phương.

Theo đại diện Công an huyện, chị H. chỉ kiến nghị chung chung cho cả khu đang ở khi thấy 12 hộ chỉ có 2 hộ đã nhận hỗ trợ. Chị có hợp đồng lao động, không nằm trong diện hỗ trợ nên không kiến nghị cho bản thân. Tuy vậy, sự việc đã khiến nhiều người dân bức xúc.

TPHCM: Phản ánh 90% người dân chưa nhận hỗ trợ là không đúng - 5

Bà Chu Thị Hồng Nhung cho chị H. xem phần nội dung mời người dân đi tiêm vắc xin được trả lời trực tiếp qua tin nhắn.

Sau khi nghe báo cáo, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - hoan nghênh sự vào cuộc xác minh sớm của Đảng ủy, UBND xã Thới Tam Thôn, ngay khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân. Người dân muốn phản ánh những bất cập trong việc chi hỗ trợ, có thể liên hệ với chính quyền địa phương để được giải quyết.

"Việc phản ánh cần phải rõ ràng để không rối thông tin. Phản ánh phải thực tế chứ không phản ánh chung chung, phản ánh dùm. Đây có đúng nguyện vọng của người dân hay không, động cơ gì. Phản ánh không đúng, có nguy cơ ảnh hưởng đến việc triển khai chính sách hỗ trợ tại địa phương" - ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

TPHCM: Phản ánh 90% người dân chưa nhận hỗ trợ là không đúng - 6

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị, UBND xã Thới Tam Thôn phải thông tin kết quả xác minh việc phản ánh đến Tổ 52 để người dân nắm bắt. Cùng với đó, phải minh bạch việc hỗ trợ để người dân hiểu, chia sẻ, đấu tranh với những phản ánh tiêu cực.

"Người dân muốn phản ánh phải phản ánh đúng nơi, đúng chỗ, đúng việc, phản ánh phải trung thực. Nội dung phản ánh rõ phải vì mục tiêu chung, không phải vì mục đích cá nhân", ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Không để ai bị đói trong dịch bệnh

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, TP đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân từ khi dịch Covid-19 bùng phát. TP cũng đã bổ sung nhiều đối tượng nhận hỗ trợ so với ban đầu. Việc chi hỗ trợ chuyển sang hỗ trợ từng cá nhân, không hỗ trợ theo hộ như trước.

"Người dân khó khăn là người mất việc làm, không có thu nhập, bị giãn cách là được hỗ trợ. Không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú. Người thân, con cái của người khó khăn cũng sẽ được chăm lo", ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Để việc hỗ trợ đúng người, đúng thời điểm, Phó chủ tịch UBND TP chỉ đạo cán bộ phải xuống tận nhà để rà soát thông tin người dân. Việc hỗ trợ phải trung thực, khách quan. Dù giãn cách kéo dài, nhiều người dân khó khăn nhưng TP sẽ không để ai phải đói, khổ.