Thứ năm, 11/03/2021 - 08:36

Tham gia dự án giảm nghèo, nhiều hộ tăng thu nhập lên 22 triệu đồng/năm

Dân trí

Nhiều hộ gia đình tại Quảng Ngãi tham gia đề án giảm nghèo có thu nhập tăng từ 5 - 7 triệu đồng/người/năm lên mức 20 - 22 triệu đồng/người/năm.

Đây là một trong những kết quả từ Đề án thực hiện thí điểm Chính sách khuyến khích hộ nghèo tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị để tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững, được tỉnh Quảng Ngãi thực hiện trong năm 2018. Đối tượng của Đề án là hộ nghèo của huyện miền núi Sơn Tây và 6 xã của huyện Trà Bồng.

Theo báo cáo tổng kết, đánh giá Đề án của UBND tỉnh Quảng Ngãi, qua 3 năm thực hiện Đề án đã có 8.864 lượt hộ nghèo đăng ký tham gia. Tham gia đề án, mỗi hộ nghèo lựa chọn phương án sản xuất phù hợp nhất như trồng keo, quế, chăn nuôi… để triển khai thực hiện.

Các hộ nghèo được hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, được hỗ trợ vốn để phát triển sản xuất. Các phong trào thi đua sản xuất cũng được phát động nhằm khơi dậy động lực, ý chí chủ động, tích cực lao động sản xuất của hộ nghèo.

Tham gia dự án giảm nghèo, nhiều hộ tăng thu nhập lên 22 triệu đồng/năm  - 1

Trồng quế mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân vùng cao Quảng Ngãi thoát nghèo

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, Đề án đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác giảm nghèo. Theo thống kê, có 1.727 hộ tham gia Đề án đã thoát nghèo.

Thu nhập bình quân của các hộ nghèo thụ hưởng chính sách từ Đề án đã tăng lên đáng kể. Nhiều hộ có thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/năm vào năm 2018 đã tăng lên lên 20 - 22  triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2020.

Trên cơ sở hiệu quả Đề án mang lại, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH hoàn thiện thêm các chính sách hỗ trợ Đề án để trình HĐND tỉnh tiếp tục triển khai trong giai đoạn 2022-2025. Trong quá trình xây dựng chính sách phải đảm bảo quy trình, thời gian, mục tiêu chính sách phải rõ ràng, minh bạch, công khai.

Đề án mới cần điều chỉnh, bổ sung một số nội dung cho phù hợp, trong đó, tập trung tăng cường công tác vận động, tuyên truyền phổ biến rộng rãi.

Quốc Triều

Đáng quan tâm