1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Quảng Trị: Lớp học bơi đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật ở vùng "rốn lũ"

Đăng Đức

(Dân trí) - Đối với những đứa trẻ yếu thế, bị khuyết tật, nhận thức và vận động đều hạn chế thì việc dạy bơi nhằm nâng cao kỹ năng sinh tồn dưới nước cho các em.

Những ngày qua, cứ vào mỗi buổi chiều, ông Nguyễn Cử (68 tuổi, ở thôn Trà Trì, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đều tranh thủ thời gian để chở đứa con trai 9 tuổi đến lớp học bơi. Con trai ông Cử mới học lớp 1, nhưng không may bị khuyết tật trí tuệ.

Quảng Trị: Lớp học bơi đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật ở vùng rốn lũ - 1

Nghe tin có lớp học bơi, ông Nguyễn Cử liền đưa con tham gia lớp học.

Tuổi đã cao, ông Nguyễn Cử chỉ mong con được sống vui vẻ, hòa nhập với các bạn. Khi con trai đến hồ bơi, nhìn các bạn bơi lội với tâm trạng đầy phấn khởi, ông cũng sẵn sàng chiều theo ý thích của con.

Theo chị Trần Thị Nhung - Phó Bí thư Đoàn xã Hải Hưng, đây là lần đầu tiên lớp dạy bơi và trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước dành cho trẻ yếu thế, khuyết tật được tổ chức ở xã Hải Hưng vào mùa hè này.

Lớp học có 15 em tham gia, các em chủ yếu bị khuyết tật nhẹ, có em khiếm khuyết về khả năng nghe nói, vận động, thiểu năng trí tuệ.

Quảng Trị: Lớp học bơi đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật ở vùng rốn lũ - 2

Trước khi xuống hồ bơi, các em được hướng dẫn khởi động thật kỹ.

Đối với vùng "rốn lũ", thường xuyên bị ngập lụt như xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (nay là xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng), việc trang bị kỹ năng bơi cho các em vô cùng quan trọng để nâng cao khả năng phòng, chống đuối nước.

Các em được học trong một bể bơi ngoài trời ở khu sinh thái Trà Lộc. Lực lượng Đoàn Thanh niên xã đã dựng mái che bằng lưới; Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn tặng áo phao, phao tập bơi.

Quảng Trị: Lớp học bơi đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật ở vùng rốn lũ - 3

Thầy giáo hướng dẫn các em từng động tác đạp chân, vẫy tay dưới nước.

Mỗi buổi học, 2 thầy giáo có chuyên môn trực tiếp hướng dẫn. Ngoài ra, lực lượng đoàn viên, tình nguyện viên sẽ hỗ trợ, động viên tinh thần.

"Đối với một số em, phụ huynh thu xếp được thời gian sẽ chủ động đưa các em đến lớp học bơi. Những trường hợp khác sẽ có các bạn đoàn viên đưa đi, đón về", chị Trần Thị Nhung cho hay.

Ngoài việc học bơi miễn phí, các em đều được các anh chị đoàn viên phát sữa uống mỗi buổi học bơi. Ban đầu làm quen với môi trường nước, các em đều có tâm lý run sợ. Nhưng qua mấy ngày, được thầy giáo hướng dẫn nhiệt tình, các em đã bình tĩnh, yên tâm xuống nước để thực hành các động tác.

Quảng Trị: Lớp học bơi đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật ở vùng rốn lũ - 4

Với những em bị khuyết tật vận động, thầy giáo phải hướng dẫn thật kỹ.

Theo thầy Cáp Xuân Hải - giáo viên trường TH&THCS xã Hải Hưng, đối với các cháu khuyết tật, khó khăn nhất là nhận thức và vận động của các em đều hạn chế. Một số em đa dị tật nên vận động ở môi trường nước vô cùng nguy hiểm.

Quảng Trị: Lớp học bơi đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật ở vùng rốn lũ - 5

Thầy Cáp Xuân Hải (áo vàng) hướng dẫn các em tập bơi.

"Những buổi học vừa qua, chúng tôi tập cho các cháu làm quen với môi trường nước, tập đạp chân, đi bộ trong nước, thở trong nước…", thầy Cáp Xuân Hải nói.

Mong muốn lớn nhất của thầy là các cháu có sân chơi để hoạt động nhằm nâng cao thể chất, bớt đi sự thiệt thòi mà các em gánh chịu.

Quảng Trị: Lớp học bơi đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật ở vùng rốn lũ - 6

Lần đầu tiên, các em được học bơi, thoải mái vẫy vùng dưới nước.

 "Từng có nhiều năm kinh nghiệm dạy bơi nên tôi không đặt kỳ vọng các em sẽ bơi tốt. Tôi chỉ mong các cháu mạnh dạn hơn, có kỹ năng để lỡ có sa chân trong nước thì các cháu có thể đứng được, tìm cách ôm vào vật nổi mà gọi người đến cứu. Từ đó, cơ may sinh tồn dưới nước với các em sẽ nâng cao hơn", thầy Cáp Xuân Hải tâm sự.

Nhiều lớp dạy bơi dành cho trẻ vùng nông thôn

Nhằm trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị phối hợp với các địa phương triển khai 5 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng nông thôn.

Theo bà Nguyễn Thị Ái Loan - Trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị), hiện đơn vị đang tổ chức giảng dạy 5 lớp; trong đó có 2 lớp dạy bơi tại huyện Đakrông và 2 lớp tại huyện Triệu Phong, 1 lớp tại thị xã Quảng Trị, thu hút gần 80 học sinh tham gia.

"Việc mở các lớp dạy bơi nhằm trang bị cho các em kỹ năng để phòng tránh đuối nước, tránh xảy ra tai nạn thương tâm, vừa giúp các em có sức khỏe, tận hưởng mùa hè bổ ích", Bà Nguyễn Thị Ái Loan nói.