Hơn 88 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Việt Nam có 88 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã gần 1,1 triệu người và hơn 13,3 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)…

Ngày 24/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tại điểm cầu Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cùng dự tại điểm cầu Hà Nội có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan.

Tập trung tăng diện bao phủ BHXH

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của ngành BHXH VN cùng các Bộ, ngành liên quan.

Hơn 88 triệu người tham gia bảo hiểm y tế - 1

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Các chỉ tiêu về thuế và bảo hiểm đã giúp Việt Nam tăng 59 bậc xếp hàng trên thế giới, từ 168 lên vị trí thứ 109. Điều đó tạo thuận lợi cho ngành BHXH phát triển và tạo niềm tin về quyết tâm của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường cạnh tranh".

Theo Phó Thủ tướng, số liệu mới nhất được cập nhật, diện bao phủ BHYT của Việt Nam là 90,85%, con số này được cả thế giới đánh giá cao. Để đạt được con số này, những nước làm tốt trên thế giới phải mất từ 40 - 70 năm. Trong khi đó, Việt Nam chỉ mất 17 năm. Đó là nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, trong đó BHXH Việt Nam đóng vai trò là nòng cốt.

Tuy nhiên theo Phó Thủ tướng, mục tiêu đã được đề ra đến năm 2020, BHXH đạt 35% diện bao phủ và BHTN đạt 28% diện bao phủ nhưng thực tế BHXH chỉ đạt 32,6% và BHTN mới đạt 27% diện bao phủ.

Hơn 88 triệu người tham gia bảo hiểm y tế - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Nêu một số bất cập còn tồn tại, Phó Thủ tướng cho rằng, nhiều lao động phi chính thức chưa tiếp cận được với BHXH và BHTN. Trong BHYT, BHXH và BHTN đều là mức chi dài hạn, mức thu thấp còn mức chi cao.

"Vẫn còn tồn tại nhức nhối là tỷ lệ doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Một vài nơi, cán bộ ngành BHXH còn duy trì lề thói làm việc hành chính, cứng nhắc cần khắc phục" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ trao trao tặng huân chương lao động hạng nhất cho Ban Quản lý Thu sổ, Thẻ BHXH VIệt Nam; huân chương lao động hạng nhì cho ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; huân chương lao động hạng ba cho Vụ Thanh tra - Kiểm tra BHXH Việt Nam.

Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu BHXH cùng các Bộ, ngành, địa phương tập trung tăng mức độ bao phủ về BHXH và BHTN, đặt mục tiêu đến năm 2025, diện bao phủ BHXH đạt 45% trong lĩnh vực lao động và BHTN đạt 35%.

Để có thể đạt được mục tiêu đặt ra, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, BHXH Việt Nam cần tăng cường phối hợp cùng các bộ ngành và doanh nghiệp; thay đổi tư duy và thói quen của nhân dân bằng cách đưa ra những gói bảo hiểm có giá trị thấp. Đồng thời, BHXH Việt Nam cần phối hợp xây dựng kế hoạch vận động, tuyên truyền, làm công tác truyền thông một cách bài bản.

Hơn 88 triệu người tham gia bảo hiểm y tế - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng huân chương lao động cho 3 tổ chức, cá nhân tiêu biểu ngành BHXH 

Việt Nam có 88 triệu người tham gia BHYT

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết: "Trong những năm qua, từ sự quan tâm của Chính Phủ, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần quan trọng trong việc thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, đời sống Nhân dân, phát triển bền vững đất nước".

BHXH Việt Nam luôn chủ động bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Theo báo báo của BHXH, Việt Nam có 88 triệu người tham gia BHYT, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01 của Chính phủ, tăng 25,6% so với năm 2015. Số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,1 triệu người, tăng 494 nghìn người, gần gấp đôi so với năm 2019. Cả nước có gần 13,3 triệu người tham gia BHTN.

Hơn 88 triệu người tham gia bảo hiểm y tế - 4

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh báo cáo tại hội nghị

Năm 2020, BHXH Việt Nam đã giải quyết trên 133.300 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, đưa tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng khoảng 3,2 triệu người; gần 9,6 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe…

Từ những thành tựu và hạn chế, BHXH Việt Nam đã lên kế hoạch và xây dựng những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021.

Cụ thể, ngành sẽ tiếp tục chủ động, tích cực tham gia với các Bộ, ngành hoàn thiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với tình hình thực tiễn; giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT đảm bảo chính xác, kịp thời, thuận tiện nhất cho người thụ hưởng….

Đồng thời, BHXH phấn đấu đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,2% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết T.Ư số 28; số người tham gia BH thất nghiệp đạt khoảng 28,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,5% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28; số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ khoảng 91,56% dân số.

Đang được quan tâm