1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Nói là làm, hành động theo trái tim của mình"

An Linh

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Hội nghị đánh giá chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ LĐ-TB&XH giai đoạn 2017-2020 và triển khai giai đoạn 2021-2025.

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị đánh giá kết quả, kinh nghiệm hợp tác giữa 2 cơ quan, ban ngành qua 4 năm hợp tác trên lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ và định hướng phát triển cho thanh thiếu niên Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có phát biểu chỉ đạo quan trọng.

Bộ trưởng cho biết: "Kết quả hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Trung ương Đoàn giai đoạn 2017-2020 có nhiều điểm nhấn quan trọng, trong đó có các mặt triển khai về chính sách bảo vệ, phát triển thanh thiếu niên, việc làm cho thanh thiếu niên, bảo vệ trẻ em và giáo dục cộng đồng đối với thanh thiếu niên".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nói là làm, hành động theo trái tim của mình - 1

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị (Ảnh Giáp Tống).

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thống nhất ban hành Chương trình phối hợp giữa 2 cơ quan giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu chính của giai đoạn hợp tác này là nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi và xã hội về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong các lĩnh vực: Giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm, chính sách đối với người có công với cách mạng, bình đẳng giới, bảo đảm thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội và các chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thanh thiếu niên.

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện và tham gia giám sát thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, nghề nghiệp, việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Tạo cơ chế phối hợp thường xuyên, xuyên suốt từ trung ương đến cơ sở, phát huy mạnh mẽ vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong quá trình phối hợp triển khai các nhiệm vụ.

Quan điểm của lãnh đạo Bộ, nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống ngành lao động, thương binh và xã hội tập trung vào việc thiết thực cho phong trào thanh thiếu niên, phòng chống dịch, lực lượng tiên tiến đi đầu...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: "Đã nói là phải làm, hành động thực sự theo trái tim của mình, không nói chung chung. Bộ sẽ làm thiết thực, bất cứ chương trình nào Đoàn cần, tuổi trẻ cần. Các đồng chí hãy luôn coi chúng tôi là người nhà để tất cả coi trọng tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam".

Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, 63 địa phương đã xây dựng nội dung phối hợp giữa Sở LĐ-TB&XH và các tỉnh, thành đoàn thông qua quy chế phối hợp giữa Ban chấp hành tỉnh, thành đoàn và UBND tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nói là làm, hành động theo trái tim của mình - 2

Lễ ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hai bên đã phối hợp trong quá trình xây dựng các luật, chính sách liên quan đến các lĩnh vực tác động trực tiếp tới thanh thiếu nhi, như: Luật Thanh niên (sửa đổi), Nghị định số 56/2017/NĐ-CP, Nghị định 74/2019/NĐ-CP, Chiến lược phát triển thanh niên...

Đồng thời, 2 bên đã chỉ đạo các cấp phối hợp thực hiện có hiệu quả các đề án, chương trình của Chính phủ về mục tiêu xóa đói giảm nghèo, việc làm và giáo dục nghề nghiệp, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, trong đó có đề án trợ giúp người khuyết tật...

Ngoài ra, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức trong thanh thiếu niên và xã hội về chính sách của Nhà nước trong các lĩnh vực liên quan của ngành lao động - thương binh và xã hội cũng được hai bên quan tâm, cụ thể như tư vấn khởi nghiệp, hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh thiếu niên

Bộ LĐ-TB&XH và Trung ương Đoàn đã phối hợp chỉ đạo tổ chức Hội thi tay nghề quốc gia năm 2018, Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018, tổ chức giải thưởng "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc, tuyên dương "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi" toàn quốc hàng năm...

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, trong đó thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực và ý nghĩa trong Tuần lễ cao điểm "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", hành trình về nguồn, địa danh lịch sử, di tích truyền thống, địa chỉ đỏ để giáo dục.

Về các hoạt động phối hợp hỗ trợ trẻ em, hàng năm Bộ LĐ-TB&XH, cùng Trung ương Đoàn đều tổ chức Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Hội đồng đội các cấp đã phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đánh giá về kết quả hợp tác trong giai đoạn 2017-2020, 2 bên đều khẳng định đã có sự chủ động và phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai thực hiện trên các lĩnh vực, tạo được sự đồng thuận, nhất trí từ Trung ương đến các địa phương.

Chương trình phối hợp đã tạo tiền đề thuận lợi cho tổ chức Đoàn các cấp tham gia có hiệu quả vào công tác giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm đối với thanh niên; công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ và chăm sóc thanh thiếu niên và nhi đồng; phát triển mạnh mẽ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp...