Thứ bảy, 14/06/2008 - 15:21

Hàng chục nghìn người viếng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Dân trí 8h sáng nay, 14/6, Ban lễ tang bắt đầu mở cửa cho các đoàn thể nhân dân vào viếng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại hội trường Thống Nhất. Hàng chục nghìn cán bộ của Đảng, Nhà nước và nhân dân đã đến tiễn biệt ông.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nhấn từng nét bút lên cuốn sổ tang vinh danh vị lãnh đạo Chính phủ trong thời kỳ đổi mới của đất nước, người anh hùng của miền Nam và tổ quốc: “Đồng chí là tấm gương trong sáng và mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sỹ cộng sản, là người con thân yêu của đất nước và nhân dân ta”.

 

Dẫn đầu đoàn cán bộ Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chia buồn cùng gia quyến cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và xúc động viết những dòng chân thành nhất lên sổ tang: “Vĩnh biệt anh, người Đảng viên cộng sản kiên trung suốt đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc”.

 

Tiếp đó, Chủ tịch nước khẳng định vai trò và đóng góp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho sự nghiệp cách mạng, đổi mới của đất nước: “Anh, một người lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước, một người lãnh đạo tích cực đổi mới, năng động sáng tạo… Ở anh, một tầm nhìn chiến lược, một tư tưởng lớn, một tấm lòng bao dung, một tính cách tự tin quyết đoán… Một tính cách VÕ VĂN KIỆT. Chúng tôi nguyện tiếp bước con đường của anh, con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn”.

 

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười thì tha thiết: “Anh Kiệt ơi! Mới cách đây ít tuần anh đến thăm tôi. Hai anh em đã bàn bạc với nhau về tình hình chung của đất nước, tình hình thiên tai cần phải làm đê chắn biển như thế nào, thế mà hôm nay anh đã đi rồi! Thật đột ngột quá!

 

Thương nhớ anh, một cán bộ cách mạng lão thành vào sinh, ra tử; người chiến sỹ Cộng sản kiên cường đã cùng toàn Đảng, toàn dân góp phần công lao to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

 

Thương nhớ anh, người bạn, người đồng chí đã kề vai sát cánh cùng nhau lo toan công việc nước nhà trong những năm tháng đầy cam go của đất nước. Anh đã để lại trong tôi những kỷ niệm đẹp đẽ không bao giờ quên.

 

Hôm nay, trước linh hồn anh, tôi thắp nén hương tưởng nhớ và cầu nguyện cho anh nghìn năm thanh thoát chốn vĩnh hằng”.

 

Và hàng ngàn cán bộ hưu trí các ban ngành, cán bộ hoạt động cùng đồng chí Sáu Dân trong những ngày ở cứ, trong những ngày họat động bí mật tại nội thành Gia Định - Chợ Lớn (TPHCM bây giờ)… không giấu nổi sự xúc động nghẹn ngào và tiếc thương một trí tuệ lớn đã ra đi.

 

Bà Năm (ngụ tại quận Phú Nhuận), một cán bộ hưu trí bộ Kế hoạch Đầu tư nay là thành viên Ban liên lạc cựu cán bộ bộ Kế hoạch Đầu tư phía Nam, chia sẻ: “Mới đầu năm nay, anh ấy còn về dự buổi họp mặt của các cán bộ hưu trí sở tại khách sạn Cửu Long, trông mạnh khỏe vậy mà... Chúng tôi còn tặng anh ấy tấm trướng chúc mừng ảnh thọ 85 tuổi. Ảnh còn vui vẻ giơ bức trướng lên cao khoe với mọi người. Nay đã đi rồi… Sao đột ngột quá”.

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu ngậm ngùi: “Hôm rồi tôi có gặp ông ấy trong lễ giỗ anh Trần Bạch Đằng. Chúng tôi còn bàn chuyện với nhau về những nhân sĩ miền Nam khi xưa. Lúc ấy trong ông còn khỏe mạnh lắm. Mới có hơn 1 tháng mà…”.

 

Và nhiều đại sứ nước ngoài tại Việt Nam, nhiều bạn bè ngọai quốc cũng đến viếng linh cữu của ông. Ngày mai, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và những lãnh đạo cao nhất của đất nước sẽ chủ trì lễ truy điệu cho ông. Sau đó, thi hài ông sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh.

 


Hàng ngàn dân người xếp hàng từ sáng sớm để chờ viếng tang cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.


Quang cảnh buổi lễ


Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm


 Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, dẫn đầu viếng đồng chí Võ Văn Kiệt. (Ảnh: TTXVN)Tổng bí thư Nông Đức Mạnh


Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười 

 

 
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả PhiêuĐoàn đại biểu Chính phủ viếng tang cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghiêng mình trước linh cữu người quá cố

 


GS Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tiễn biệt chồng lần cuối.

 


Lãnh đạo TPHCM và gia quyến cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt bên linh cữu ông.

  

Tùng Nguyên - Nguyên Tuấn - Đoàn Quý