Thứ ba, 21/03/2017 - 06:00

Cách phản ứng khác nhau của dư luận với trọng tài Hiền Triết và Trọng Thư

Dân trí Cùng liên quan đến những tình huống nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến kết cục của các trận đấu mà mình điều khiển trong thời gian gần đây, nhưng thái độ mà dư luận nói chung nhằm vào các trọng tài Nguyễn Hiền Triết và Nguyễn Trọng Thư là hoàn toàn khác nhau.
 >> Suýt “tẩn” trọng tài, HLV Petrovic đối mặt án phạt nặng
 >> Trọng tài Hiền Triết không sai sót, ông Nguyễn Văn Mùi thở phào

Không kể tình huống không công nhận bàn thắng của Thanh Hoá trong trận đấu với Hà Nội FC tối 19/3, trọng tài Hiền Triết còn có một lần khác trở thành tâm điểm của sự chú ý, khi thổi phạt đền Hải Phòng, cũng trong trận gặp Hà Nội FC cách đây mấy vòng đấu.

Có một điều dễ nhận thấy là dư luận nhìn chung thường ủng hộ các quyết định của trọng tài Nguyễn Hiền Triết. Nếu như tình huống không công nhận bàn thắng của Thanh Hoá ở vòng 10 quá rõ ràng, vì Bật Hiếu bên phía đội bóng xứ Thanh phạm lỗi quá rõ, trước khi bóng vào lưới, thì ít vòng đấu trước, người ta cũng khen trọng tài Nguyễn Hiền Triết nhiều hơn là chê, khi ông thổi phạt đền Hải Phòng, cho Hà Nội FC đá 11m.

Tình huống đấy đến từ một pha tranh chấp không rõ như pha phạm lỗi của Bật Hiếu trong trận đấu giữa Hà Nội FC và Thanh Hoá, nhưng trọng tài Nguyễn Hiền Triết vẫn được xem là dũng cảm, khi bắt lỗi đội Hải Phòng cách nay ít tuần, ngay trên sân Lạch Tray. Người ta vẫn tin vào góc quan sát của ông Triết trong tình huống đấy.

Trọng tài Hiền Triết được ủng hộ vì ông vẫn còn tạo được niềm tin (ảnh: Gia Hưng)
Trọng tài Hiền Triết được ủng hộ vì ông vẫn còn tạo được niềm tin (ảnh: Gia Hưng)

Trái ngược với trọng tài Nguyễn Hiền Triết, cứ hễ trọng tài Nguyễn Trọng Thư liên quan đến các trận đấu nhạy cảm, các tình huống nhạy cảm, người ta thường phản ứng rất mạnh con trai của trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi.

Vấn đề mấu chốt dẫn đến các phản ứng khác nhau dành cho các trọng tài Nguyễn Hiền Triết và Nguyễn Trọng Thư chủ yếu xuất phát từ niềm tin. Khi người ta không tin nhau thì người ta dễ phản ứng nhau.

Và niềm tin chính là yếu tố mà trọng tài Nguyễn Trọng Thư cực kỳ thiếu nơi các đội bóng, nơi người hâm mộ cả nước.

Người ta thiếu niềm tin đối với trọng tài Nguyễn Trọng Thư bởi nhiều năm liên tục ông Thư liên tiếp dính vào các sự cố, thường xuyên mắc lỗi theo hệ thống, nhưng điều kỳ lạ là thường xuyên thoát các án kỷ luật mà dư luận chờ đợi, để rồi sau mỗi lần thoát các án phạt một cách ngoạn mục, lại mắc tiếp các lỗi khác nặng hơn, gây ra hậu quả lớn hơn, nhưng vẫn cứ ung dung làm nhiệm vụ như chẳng hề có chuyện gì xảy ra!

... trong khi niềm tin hiện là khái niệm quá xa xỉ dành cho trọng tài Trọng Thư (ảnh: Anh Hải)
... trong khi niềm tin hiện là khái niệm quá xa xỉ dành cho trọng tài Trọng Thư (ảnh: Anh Hải)

Người ta còn không tin vào tính công tâm xung quanh các lần xử án đối với trọng tài Nguyễn Trọng Thư, ở chỗ người có thẩm quyền xử ông Thư cao nhất nơi giới trọng tài lại là cha của ông này, hiện đang ngồi ghế trưởng ban. Thành ra, kiểu “xử án” khép kín ấy không thể khiến dư luận cảm nhận được sự công tâm.

Trọng tài Nguyễn Hiền Triết chưa bị rơi vào vòng nghi vấn như thế, nên các tiếng còi của trọng tài Hiền Triết dễ được chấp nhận hơn, nhận được cái nhìn thoáng hơn từ nhiều phía.

Thật ra thì lỗi của trọng tài là một phần của bóng đá, trọng tài ở giải đấu nào cũng có thể mắc lỗi. Duy chỉ có điều, vấn đề của giới trọng tài Việt Nam nằm ở chỗ người ta xét đoán các lỗi của trọng tài nội dưới góc độ niềm tin nhiều hơn là góc độ chuyên môn thông thường.

Mà niềm tin là yếu tố mà chính các trọng tài phải xây dựng, mất đi yếu tố này rồi, bản thân các ông “vua sân cỏ” cực kỳ khó làm việc, nên họ cũng khoan vội trách dư luận khắt khe, hãy xem lại vì đâu mà người ta không tin họ?!

Kim Điền