Thứ tư, 08/06/2011 - 08:39

Triều Tiên “bắn thử tên lửa”

Dân trí CHDCND Triều Tiên đã bắn thử một quả tên lửa tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía tây nước này hồi tuần trước và đây là vụ thử đầu tiên như vậy trong 19 tháng qua, báo chí Hàn Quốc hôm nay đưa tin.

 

Các mô hình tên lửa Scud-B của Triều Tiên được trưng bày tại Seoul.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một nguồn tin tình báo nói rằng Triều Tiên đã bắn thử tên lửa KN-06 vào Hoàng Hải vào giữa tuần trước.

Nguồn tin trên nói Triều Tiên có vẻ đang cố gắng gia tăng tầm xa của tên lửa KN-06 kể từ năm ngoái và vụ thử hồi tuần trước dường như là một cuộc thử nghiệm.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc không có bình luận gì về thông tin trên.

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cũng đưa tin về một vụ thử tên lửa KN-06, có tầm bắn từ 100-110km.

Tờ báo dẫn loài một quan chức quân sự Seoul nói vụ thử dường như đã được lên kế hoạch trước hàng loạt những cảnh báo của Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc hồi tuần trước.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ thử tên lửa tầm ngắn đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 10/2009, khi Triều Tiên bắn thử 5 quả tên lửa đất đối đất ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao sau 2 vụ việc gây chết người hồi năm ngoái mà Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng là thủ phạm.

Hôm 30/5, Triều Tiên tuyên bố không còn quan hệ với chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak.

Hồi cuối tuần trước, quân đội Triều Tiên đã đe dọa trả đũa nếu Seoul không trừng phạt các binh sĩ dùng ảnh chân dung các lãnh đạo Triều Tiên làm bia tập bắn.

Ninh Nhi
Theo AFP