Thứ hai, 19/06/2017 - 07:02

Lính Triều Tiên bơi qua sông đào tẩu sang Hàn Quốc

Dân trí Một binh sĩ Triều Tiên đã bơi dọc con sông Hàn để đào tẩu sang Hàn Quốc hôm 18/9. Đây là công dân Triều Tiên thứ hai bỏ trốn sang quốc gia láng giềng trong vòng một tuần, theo BBC.
 >> Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua khu phi quân sự sang Hàn Quốc
 >> Trung Quốc bắt hai nhà truyền giáo Hàn Quốc giúp người Triều Tiên đào tẩu

Các binh sĩ Triều Tiên tuần tra dọc biên giới Triều Tiên - Trung Quốc (Ảnh: Korea Times)
Các binh sĩ Triều Tiên tuần tra dọc biên giới Triều Tiên - Trung Quốc (Ảnh: Korea Times)

BBC dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết binh sĩ Triều Tiên đã gắn phao nhựa trên vai trong khi bơi dọc theo con sông Hàn đang chảy xiết để tìm cách đào tẩu sang Hàn Quốc.

Theo Yonhap, người đào tẩu khoảng ngoài 20 tuổi và bị binh sĩ Hàn Quốc phát hiện vào lúc 2h30 sáng ngày 18/6 ở khu vực phía bắc của cửa sông Hàn tại Gimpo, phía tây thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Khu vực này nằm gần một trạm quan sát của Sư đoàn Lính thủy đánh bộ Số 2 Hàn Quốc.

Khi một binh sĩ Hàn Quốc phát hiện ra công dân Triều Tiên đào tẩu, người này đã nói lớn: “Đừng giết tôi. Tôi đã đào tẩu sang đây”.

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu được cho là sẽ trải qua quá trình thẩm vấn của giới chức quân sự Hàn Quốc. Đây là vụ đào tẩu thứ hai của một công dân Triều Tiên sang Hàn Quốc chỉ trong vòng một tuần.

Trước đó một binh sĩ Triều Tiên đã bỏ trốn qua khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều hôm 13/6.Theo thông báo của quân đội Hàn Quốc, trong lúc binh sĩ Triều Tiên đào tẩu, không xuất hiện tiếng nổ súng qua lại giữa hai bên.

Vụ việc hôm 13/6 là trường hợp đào tẩu đầu tiên của một binh sĩ Triều Tiên kể từ ngày 29/9/2016. Từ năm 2010 đến nay, có từ 5-10 công dân Triều Tiên được cho là đã đào tẩu sang Hàn Quốc bằng cách vượt qua khu vực ranh giới phi quân sự.

Thành Đạt

Tổng hợp