Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:35

Con trai ông Trump từng gặp cựu quan chức phản gián Nga

Dân trí Một nhà vận động hành lang từng là quan chức phán gián Liên Xô đã tham gia cuộc gặp với các trợ lý cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có con trai ông, và một luật sư Nga, truyền thông Mỹ tiết lộ.
 >> Ông Trump liên tiếp bênh vực con trai trước vụ lùm xùm với luật sư Nga
 >> Con trai ông Trump giấu cha vụ gặp luật sư Nga
 >> Nữ luật sư Nga lần đầu lên tiếng về việc gặp con trai Tổng thống Trump


Ông Rinat Akhmetshin (Ảnh: Hermitage)

Ông Rinat Akhmetshin (Ảnh: Hermitage)

BBC đưa tin, ông Rinat Akhmetshin, hiện là một nhà vận động hành lang, đã xác nhận với truyền thông Mỹ rằng ông có tham gia cuộc gặp vào tháng 6/2016 tại tháp Trump ở New York.

Một nguồn tin thân cận với những người tham gia cuộc gặp cũng xác nhận với Reuters rằng ông Akhmetshin đã có mặt trong phòng.

Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Trump, trước đó chỉ thừa nhận một luật sư Nga, bà Natalia Veselnitskaya, đã tham gia cuộc gặp.

Các email được tiết lộ mới đây cho thấy Trump Jr., đã hoan nghênh một cuộc gặp với luật sư Veselnitskaya khi được hứa cung cấp thông tin gây tổn hại cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump, tại cuộc gặp.

Trump Jr. đã cố gắng giảm nhẹ cuộc gặp kể từ khi thông tin về cuộc trao đổi được báo chí Mỹ tiết lộ hồi cuối tuần qua.

Ông Akhmetshin nói với Washington Post rằng ông đi cùng bà Veselnitskaya tới cuộc gặp ở tháp Trump sau khi gặp nữ luật sư này trong một bữa ăn trưa.

Akhmetshin còn nói cuộc gặp có sự tham gia của một phiên dịch. “Thành thật mà nói tôi không bao giờ nghĩ cuộc gặp lại trở thành chuyện lớn”, ông nói.


Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Trump, và luật sư Nga Natalia Veselnitskaya (Ảnh: AFP)

Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Trump, và luật sư Nga Natalia Veselnitskaya (Ảnh: AFP)

Cuộc gặp tại New York cũng có mặt con rể của ông Trump, Jared Kushner, và chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort.

Cuộc gặp là bằng chứng cụ thể nhất từ trước tới nay về các liên hệ phi ngoại giao giữa các trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Trump và các nhân vật người Nga.

Vài ủy ban của quốc hội và các nhà điều tra liên bang Mỹ đang xem các cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái trong nỗ lực nhằm trợ giúp ông Donald Trump.

Các nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi con trai và con rể ông Trump ra tòa làm chứng tại quốc hội trong cuộc điều tra về các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử.

Trong một cuộc họp báo ở Paris ngày 13/7 nhân chuyến thăm Pháp, Tổng thống Trump đã lên tiếng bênh vực con trai. "Hầu hết mọi người sẽ thực hiện cuộc gặp đó. Không có gì xảy ra”, ông nói.

"Không phải điệp viên"

Ông Akhmetshin nói với hãng tin AP rằng ông từng phục vụ trong một đơn vị quân đội Liên Xô từng thuộc cơ quan phản gián, nhưng khẳng định ông chưa từng chính thức được đào tạo làm điệp viên.

Trong các tài liệu tòa án được gửi lên tòa án liên bang khu vực tại Washington DC, nơi ông Akhmetshin sinh sống, một công ty khai mỏ đã cáo buộc ông này tổ chức tấn công mạng nhằm vào các dữ liệu cá nhân của công ty. Ông Akhmetshin đã bác bỏ các cáo buộc và vụ việc bị hủy bỏ sau đó.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay chính phủ Nga không biết thông tin gì về ông Akhmetshin.

Ông Akhmetshin trở thành công dân Mỹ vào năm 2009, nhưng vẫn giữ quốc tịch Nga. Ông hiện là một nhà vận động hành lang có đăng ký và trong những năm gần đây đã tập trung vào việc vận động hành lang chống lại Đạo luật Magnitsky.

An Bình

Tổng hợp