Thứ năm, 23/04/2009 - 17:55

Chùm ảnh: Hải quân Trung Quốc phô diễn lực lượng

Dân trí 25 tàu chiến, trong đó có ít nhất 1 tàu ngầm hạt nhân, cùng 31 máy bay của lực lượng hải quân Trung Quốc chiều nay 23/4 đã tham gia vào cuộc trình diễn lớn nhất từ trước tới nay của cơ quan này ngoài khơi Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc.

Được biết, ít nhất một trong những tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã được “trình làng” tại buổi diễu hành của hải quân. 21 tàu của lực lượng hải quân từ 14 quốc gia khác cũng tham gia, trong đó có hải quân Nga, Mỹ, Pháp.

 

Giới phân tích quân sự cho rằng sự kiện này cho thấy Trung Quốc đã phát triển lực lượng hải quân của mình như thế nào.

 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng “trình làng” một số tàu chiến tiên tiến nhất của nước này.

 

Các thủy thủ Trung Quốc đã trải thảm đỏ trước tàu khu trục Thạch Gia Trang, tàu đưa Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ra biển theo dõi cuộc diễu hành.

 

“Cả bây giờ và tương lai, bất kể chúng tôi phát triển đến mức nào, Trung Quốc cũng không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ”, báo chí quốc gia Trung Quốc trích lời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

 

Tổng cộng 25 tàu và 31 máy bay của lực lượng hải quân Trung Quốc đã tham gia vào sự kiện.

 

Đi cùng Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trên tàu khu trục Thạch Gia Trang là các quan chức quân sự đến từ gần 30 quốc gia khác. Rất nhiều trong số họ đã có cơ hội được đi thăm một tàu ngầm, một tàu khu trục và một tàu bệnh viện của Trung Quốc vào ngày hôm qua.

 

Đại úy Ollie Hucker thuộc Hải quân Hoàng gia Anh cho biết ông rất ấn tượng với những gì được chứng kiến. “Theo cách nào đó, chúng tôi thấy ghen tị với khả năng của họ”, ông cho biết. Ngoài ra ông nhận xét rõ ràng rằng Trung Quốc muốn trở thành một cường quốc có lực lượng hải quân mạnh.

 

Người dân thường cũng được chứng kiến cuộc diễu hành. Mang theo ống nhòm, họ đã xếp hàng ở thác nước thành phố Thanh Đảo từ sáng sớm để có thể quan sát được cuộc phô diễn.  

 
Cuộc diễu hành của tàu chiến và máy bay của hải quân Trung Quốc diễn ra ngoài khơi Thanh Đảo, Sơn Đông, chiều ngày 23/4.
 
 

Với sự tham gia của ít nhất 1 tàu ngầm hạt nhân.

25 tàu chiến

và 31 máy bay.

Cuộc trình diễn của các tàu chiến Trung Quốc

và các máy bay thuộc lực lượng hải quân Trung Quốc.

Đây có thể nói là cuộc phô diễn sức mạnh lớn nhất của hải quân Trung Quốc.


Nó thu hút được sự chú ý lớn của cộng đồng quốc tế.
Tất cả ba hạm đội Nam Hải, Bắc Hải, Đông Hải của Trung Quốc đã gửi tàu và máy bay tới tham gia.


Sau cuộc trình diễn của hải quân Trung Quốc là cuộc thao diễn của hạm đội quốc tế đến từ 14 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga, Pháp, Ấn Độ...


 

Phan Anh

Theo BBC, Xinhua

 

Theo dòng sự kiện