Chủ nhật, 28/11/2010 - 10:17

110 năm và thương hiệu Bệnh viện Chợ Rẫy

“Trong hơn 100 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Chợ Rẫy luôn hướng tới mục tiêu duy nhất: “đem lại sự hài lòng cho người bệnh””, TS.BS. Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BV Chợ Rẫy khẳng định.

 
Tập thể y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy luôn hướng tới mục tiêu đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân

“Chữa lành bệnh, hài lòng khách”

 

BV Chợ Rẫy được thành lập năm 1900 với tên chính thức là “Hospital Municipal de Cholon”. Rồi lần lượt đổi tên thành “Hospital indigene de Cochinchine” (1919), “Hospital Lalung Bonnaire” (1938), “Hospital 415” (1945). Sau đó BV được tách ra làm hai phòng khám là Hàm Nghi và Nam Việt. Hai phòng khám này được sáp nhập lại vào năm 1975 để trở thành BV Chợ Rẫy cho tới ngày nay. Năm 1971, BV được tái xây dựng trên một diện tích 53.000m2 với trang thiết bị hiện đại để trở thành một trong những BV lớn nhất Đông Nam Á. Công trình được hoàn thành vào tháng 6/1974, bằng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản.

 

Tòa nhà mới của BV Chợ Rẫy ngày nay gồm 11 tầng. Đây là BV đa khoa gồm: nội khoa (tim mạch, thận, phổi, nội tiết, huyết học, sốt rét...); ngoại khoa (ngoại lồng ngực, ngoại tim mạch, ngoại tổng quát, ngoại thần kinh, mắt, tai mũi họng, chỉnh hình...) và khoa bỏng (không có nhi, phụ sản và tâm thần). Ngoài chức năng chính là điều trị cho bệnh nhân 37 tỉnh phía Nam, BV còn chịu trách nhiệm giảng dạy sinh viên y khoa, đào tạo sau đại học, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến. Hàng năm, BV nhận trên 2.500 sinh viên y khoa đến thực tập và hơn 1.000 bác sĩ đến dự các khóa huấn luyện sau đại học.

 

BV đã và đang nỗ lực không ngừng để đưa BV là nơi đáng tin cậy của người dân các tỉnh thành phía Nam và cả miền Trung. Đến nay, Chợ Rẫy đã trở thành “thương hiệu”, một BV mà BN luôn đặt niềm tin cao nhất. Với niềm tin này, mới đây, lần đầu tiên ở Việt Nam, tại BV Chợ Rẫy, 4 BN bị mắc bệnh thận mạn tính đã được ghép thận từ nguồn thận của 2 BN bị chết não hiến tặng. Lần đầu tiên kể từ khi có Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể và hiến, lấy xác năm 2006, đã có người hiến thận không cùng huyết thống. “Niềm vui và sự biết ơn không chỉ có 4 BN được ghép mà hơn thế nữa là hàng chục ngàn BN mắc bệnh thận mạn cũng đang tràn đầy hi vọng. Thật đáng trân trọng biết bao, những người đã dám hi sinh một phần thân thể để mang sự sống cho bao người, dám hi sinh thân thể để đưa nền y học nước nhà sang trang mới. TS.BS. Thái Minh Sâm, Phó khoa Tiết niệu – người trực tiếp tham gia êkip ghép thận và cũng là người trực tiếp thuyết phục người hiến thận xúc động nói:

 

 “Khi nhận được sự đồng ý hiến thận từ người nhà của 2 bệnh nhân chết não với sự tâm huyết và táo bạo của mình, TS.BS. Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc BV đã chỉ đạo các khoa phòng phối hợp thực hiện ghép thận cho 4 BN ngay”, TS.BS.Thái Minh Sâm cho biết  BV đã huy động lực lượng y bác sĩ tối đa từ các khoa. Cuộc phẫu thuật bắt đầu từ 9 giờ sáng và đến 12 giờ đêm, hai ca ghép đã hoàn tất.

 

“Thú thật, gia đình tôi cũng là người Việt Nam, cũng có suy nghĩ khi người thân mất đi thì thi thể phải được toàn vẹn. Nhưng rồi với niềm tin vào BV Chợ Rẫy và suy nghĩ việc hiến thận của mẹ tôi sẽ cứu sống được người bệnh hoặc giúp cho họ cải thiện được chất lượng cuộc sống  nên gia đình đã quyết định hiến tặng thận cho BV Chợ Rẫy, để BV ghép cho BN phù hợp”, con trai của một người hiến thận chia sẻ. Trước nghĩa cử mang tính nhân đạo sâu sắc của BN và thân nhân, BV Chợ Rẫy đã chủ động miễn phí toàn bộ chi phí cuộc phẫu thuật cho người hiến thận.

 

Tiếp sức xây dựng y hiệu

 

Trong thư chúc mừng gửi BV Chợ Rẫy nhân dịp BV được nhận “Hạng Đặc biệt”, TS.BS. Nguyễn Quốc Triệu – Bộ trưởng Bộ Y tế đã viết: “… Với bề dày lịch sử cùng những thành tựu đã đạt được, đặc biệt trong suốt thời gian từ thời kỳ “Đổi mới” đến nay, BV Chợ Rẫy luôn xứng đáng với vị trí là trung tâm điều trị, khám chữa bệnh, nghiên cứu ứng dụng và đào tạo y khoa mang tầm cỡ quốc gia”...

 

Không những hoàn thiện về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất – kỹ thuật, Chợ Rẫy còn đảm nhận xuất sắc vai trò của một BV tuyến trên cho cả khu vực rộng lớn gồm 37 tỉnh, thành phía Nam, kể cả TP.HCM, với tổng dân số khoảng 40 triệu người. Điển hình nhất là việc triển khai thực hiện Đề án 1816 do Bộ Y tế phát động vào giữa năm 2008. Trong vòng một năm, BV đã tổ chức nhiều đợt luân phiên cán bộ về tuyến dưới thực hiện công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, trực tiếp khám, điều trị và phẫu thuật hỗ trợ cho 8 BV tại các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ.

 

Với sự hỗ trợ chuyên môn cho BV tuyến tỉnh của Chợ Rẫy, nhiều BV tuyến tỉnh không những đã thực hiện được các kỹ thuật khó, cứu sống kịp thời nhiều BN mà còn xây dựng được y hiệu của mình. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ Chợ Rẫy, các bác sĩ BV tỉnh đã nắm chắc hơn và hoàn toàn có thể làm chủ kỹ thuật mổ những trường hợp u não không quá phức tạp. Thành công này sẽ giúp nhiều BN u não có thể được chẩn đoán, phát hiện và phẫu thuật kịp thời ngay tại địa phương, không phải chịu quá nhiều tốn kém khi chuyển lên tuyến trên.

 

PGS.TS.BS. Dương Minh Mẫn, Trưởng khoa Chấn thương sọ não (CTSN), BV Chợ Rẫy cho biết: Hiện nay mỗi năm có khoảng 40.000 ca CTSN được điều trị tại BV Chợ Rẫy. Trong đó 76% ca CTSN có máu tụ ngoài màng cứng có chỉ định mổ được chuyển về BV Chợ Rẫy, mặc dù nhiều BV tỉnh có thể làm được. Đây chính là nguyên nhân gây quá tải cho các BV tuyến trên và tăng tỉ lệ tử vong, gây biến chứng cho những BN này do không được cứu chữa kịp thời. Cũng theo BS. Mẫn, nếu các BV tuyến tỉnh được chuyển giao kỹ thuật cấp cứu CTSN và được hỗ trợ để xây dựng y hiệu tốt, tạo niềm tin cho người dân thì 80% trường hợp CTSN sẽ được cứu sống và tránh được những di chứng cho những BN này.

 

Theo SKĐS