Tỷ phú...vịt trời
Với tổng đàn vịt trời lên đến 4 vạn con, chủ trang trại Nguyễn Đăng Cường ở Thuận Thành, Bắc Ninh đang dự định biến "món ăn vua chúa" ngày nào thành món ăn bình dân để ai cũng có thể dễ dàng thưởng thức.
Hoá tỷ phủ với đàn vịt trời
Từ một chàng trai có xuất thân khó khăn, đã từng có thời kỳ anh Cường phải “dạt” vào miền Nam để kiếm sống. Tại đây anh trải qua nhiều nghề rồi lại quay ra Hà Nội làm việc. Mang trong mình niềm đam mê phát triển kinh tế trang trại nên anh Cường đã quyết định về quê đấu thầu 3 ha ruộng trũng với thời hạn 20 năm của địa phương.
Cũng như bao chủ trang trại khác, ban đầu anh Cường vay mượn của nhiều người số tiền lên tới hàng tỷ đồng để bắt tay vào nuôi những vật nuôi thông thường như gà, lợn… nhưng những năm đầu do chưa có kinh nghiệm, chăn nuôi gặp dịch bệnh chết cả đàn, anh Cường trở thành người trắng tay và phải xin khất nợ để tìm nghề mới.
Anh Cường cho biết, cơ may đến với anh là trong lần tình cờ đi ăn tại nhà hàng ở TP. Bắc Ninh vào năm 2006, anh đã có ấn tượng đặc biệt với món vịt trời, anh cảm nhận đây là một loại thịt rất ngon và hấp dẫn. Thế rồi định mệnh như đã sắp xếp, đúng lúc dãy chuồng của gia đình anh đang bỏ trống, anh lại càng có động lực hơn. Dựa vào mối quan hệ của mình anh đã nhờ người bạn ở trong miền Nam gửi vịt trời giống, sau 3 lần nhận giống, anh Cường có được 64 con vịt giống.
Trong quá trình nuôi, 30 con chết không rõ nguyên nhân. Anh suy nghĩ mãi, có thể do bệnh ký sinh trùng đường máu, bởi lẽ, vịt trời là chim di cư nên ít bị ảnh hưởng vì thời tiết. Bệnh này có thể điều trị được, cái khó là tránh cho 34 con còn lại bay mất.
Nuôi được hơn 3 tháng những đôi vịt trời đã đẻ quả trứng đầu tiên. Cầm những quả trứng nhỏ bé, anh nâng niu ngắm nghía như một báu vật mà bản thân anh đã rất vất vả mới có được. Đợi vài ngày sau, khi có một ổ trứng kha khá, anh đem đi ấp. Quãng thời gian chờ đợi kết quả ấp trứng vịt trời tưởng như dài vô tận. Cứ nghĩ rằng, sẽ đến một ngày nhìn thấy những chú vịt non ngơ ngác chui ra khỏi vỏ trứng, nhưng anh Cường đã thất vọng tràn trề khi tất cả số trứng này đều bị ung.
Ngồi soi lại từng quả trứng bị ung và nhìn đàn vịt gầy gò anh Cường nghĩ có vấn đề trong công tác phối giống. Lại tiếp tục nghiên cứu, mầy mò tìm cách khắc phục. Cuối cùng, anh đã dùng thuốc tẩy ký sinh trùng đường máu, rồi tăng cường những thức ăn có vi lượng cao, gần tháng sau thấy lũ vịt đực khỏe hẳn lên, đàn vịt đã lại cho ra đời được 10 quả trứng.
Anh Cường tiếp tục đem đi ấp và thật bất ngờ, trứng đã nở được 9 chú vịt con đầu tiên. Trong niềm vui khôn xiết, anh Cường cảm nhận “ông trời đã cho mình một cơ may" và anh ngày càng tin tưởng mình sẽ làm giàu được từ mô hình nuôi vịt trời này.
Từ những chú vịt trời đầu tiên anh Cường đã làm nên một kỳ tích đó là, nhân giống và phát triển đàn vịt trời của gia đình lên đến gần 4 vạn con. Vịt trời là giống vịt có nguồn gốc tự nhiên, sạch, thịt thơm và hàm lượng dinh dưỡng cao. Gia đình anh thực hiện quy trình nuôi vịt khép kín từ nuôi vịt bố mẹ để lấy trứng, đầu tư hệ thống lò ấp, lò nở vịt con. Hiện tại trang trại của anh Cường có 1600 vịt bố mẹ. Mỗi ngày đẻ khoảng 800 trứng. Toàn bộ số trứng được sàng lọc và đưa vào ấp nở. Trung bình cứ 3 ngày cho ra 1 nghìn vịt con.
Nói về bí quyết nhân giống đàn vịt, anh Cường cho biết: “Ngoài việc tăng cường các loại vi chất, khoáng chất như sắt, canxi và các chất để tạo xương cho con giống có bộ khung chắc khỏe, thì bí quyết quan trọng là phải đánh dấu từng con vịt bố, mẹ ở đàn nào, dòng nào để khi phối giống với nhau tránh bị cận huyết, suy thoái giống”.
Biến 'món ăn vua chúa” thành món ăn bình dân
Theo anh Cường, hiện trung bình mỗi ngày trang trại của anh xuất bán từ 200 – 500 vịt trời thịt cho các nhà hàng với giá từ 180.000 đồng/con đối với vịt thương phẩm, và từ 70.000-100.000 đồng đối với vịt con chủ yếu ở thị trường Bắc Ninh và Hà Nội. Trang trại cũng chỉ mới phát triển mấy năm gần đây, tuy nhiên riêng năm 2014 anh đã thu được hơn 6 tỷ đồng.
Mục tiêu của anh Cường là sẽ phát triển quy mô đàn vịt trời lên từ 10 vạn đến 15 vạn con. Anh cũng đang phối hợp với các doanh nghiệp và nhà khoa học xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm của mình, và “bình dân hóa món ăn vịt trời” từ món ăn đặc sản ở nhà hàng trở thành những món ăn bình dân của người tiêu dùng, với chi phí chỉ khoảng 200 nghìn đồng/con, thậm chí là rẻ hơn nữa.