Thứ sáu, 19/05/2017 - 13:15

Trăn trở mùa họp ĐHĐCĐ 2017: Chiều các cổ đông không dễ

Vào thời điểm này, khi mà mùa họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bước vào giai đoạn sôi động, lãnh đạo hàng trăm doanh nghiệp đang phải trăn trở bởi những khó khăn, vướng mắc trong việc trả lời câu hỏi: Làm thế nào để tổ chức được một đại hội cổ đông thành công?

Mùa đại hội đồng cổ đông năm nào cũng có nhiều doanh nghiệp thất bại và tốn kém trong tổ chức đại hội, phải tổ chức lại đến lần 2, lần 3. Sau khi chuẩn bị đầy đủ cho khâu tổ chức và đại hội đủ điều kiện diễn ra thì quá trình điều hành đại hội cũng vẫn còn rất khó khăn do một số cổ đông dự họp cũng không ý thức đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình tại đại hội.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Công ty Cổ phần Dịch vụ - Vận tải Dầu khí Cửu Long (mã chứng khoán PCT) vừa diễn ra ngày 18/05/2017, mặc dù đây là đại hội đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp đơn vị hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, tại đại hội một số cổ đông dự họp vẫn có những phản ứng và ý kiến không phù hợp làm chương trình đại hội kéo dài từ 8h00 sáng cho đến 18h00 tối mới bế mạc.


Đại hội cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Dịch vụ - Vận tải Dầu khí Cửu Long (mã chứng khoán PCT) vừa được tổ chức vào ngày 18/05/2017

Đại hội cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Dịch vụ - Vận tải Dầu khí Cửu Long (mã chứng khoán PCT) vừa được tổ chức vào ngày 18/05/2017

Theo báo cáo kiểm toán kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016, tổng doanh thu của PCT là 955,41 tỷ đồng đạt 101% kế hoạch đề ra, lợi nhuận trước thuế là 26,55 tỷ đồng đạt 140% kế hoạch năm 2016, nộp ngân sách nhà nước 20,41 tỷ đồng đạt 146% kế hoạch đề ra cho năm 2016. Đây có thể nói là một kết quả lạc quan cho hoạt động của PCT khi công ty đã trải qua nhiều biến động lớn trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi trong năm vừa qua: mảng kinh doanh taxi bị cạnh tranh mạnh bởi Uber và Grab, mảng kinh doanh xe văn phòng bị giảm phần lớn doanh thu và 60% lợi nhuận do một cổ đông lớn của PCT là Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) yêu cầu ban lãnh đạo cũ phải chuyển phần lớn hợp đồng vận tải cho một công ty khác của PVTrans.

Công tác tổ chức đại hội cổ đông của PCT gặp khó khăn điển hình mà nhiều doanh nghiệp khác gặp phải khi tổ chức đại hội cổ đông đó là việc một số đại biểu bất chấp nội quy và trình tự đóng góp ý kiến đại hội, đã tự ý lớn tiếng phát biểu thay vì trình tự phát biểu ý kiến đã được quy định cụ thể tại Quy chế của Đại hội. Thậm chí có cổ đông còn đứng lên đề nghị đại hội biểu quyết bằng giơ tay và đếm đại biểu thay vì biểu quyết bằng phiếu biểu quyết như quy định trong thể lệ biểu quyết đã được Đại hội biểu quyết thông qua. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp khi cần thông qua chương trình đại hội mặc dù trước đó trong nghị quyết đã tiếp thu và bổ sung những ý kiến đề xuất của cổ đông.

Dù gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình điều hành đại hội, ban chủ tọa và hội đồng quản trị công ty đã thể hiện tinh thần tôn trọng và tiếp thu các ý kiến đóng góp cũng như nguyện vọng của các đại biểu. Sau hơn 10 giờ đồng hồ làm việc không nghỉ trưa, Đại hội cổ đông của PCT đã thông qua biên bản họp và nghị quyết vào lúc 18h00.

Chủ tọa nhấn mạnh đánh giá cao các nỗ lực của ban điều hành vượt qua những khó khăn trong năm vừa qua với việc thoái vốn thành công khỏi lĩnh vực taxi, duy trì được hoạt động vận tải xe văn phòng, và đặc biệt mở rộng sang lĩnh vực vận tải thủy thông qua việc đầu tư thành công sà lan 9.000 tấn chuyên dụng để chở than và các hàng hóa khác mà tại thời điểm hiện tại nếu bán đã có lãi ngay.

PCT cũng quản lý đầu tư vốn nhàn rỗi hiệu quả nhằm tăng hiệu quả sử dụng vốn thông qua việc đầu tư trái phiếu và không để xảy ra bất cứ rủi ro nào. Việc ban lãnh đạo cũ thực hiện việc chuyển nhượng tài sản của công ty theo chỉ đạo của PVTrans sai quy định, công ty đã có công văn báo cáo cơ quan công an và khắc phục được một phần rủi ro. Chủ tọa đề nghị các cổ đông cần nghiên cứu kỹ các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định tại Điều lệ Công ty và Luật doanh nghiệp.

Hội đồng quản trị và ban điều hành mới cam kết tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định pháp luật, xây dựng và triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm đưa công ty phát triển mạnh mẽ, phục vụ lợi ích cho khách hàng đồng thời quan tâm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp tối đa cho cổ đông và người lao động hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập công ty vào tháng 6/2017.

Hà Thu