Chủ nhật, 09/07/2017 - 04:00

Bến Tre:

Phát hiện giống chôm chôm mới giá trị kinh tế cao

Dân trí Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cho biết, nông dân trong huyện phát hiện giống chôm chôm mới rất ngon và đang nhân giống để cung ứng ra thị trường.
 >> Chôm chôm giá cao “kỷ lục”, nhà vườn tiếc vì không có hàng để bán
 >> Đua nhau chặt bỏ chôm chôm “đặc sản”, trồng chôm chôm ngoại

Theo tiến sĩ Liêm, sau quá trình phân ly tự nhiên, nông dân đã phát hiện 1 chủng loại chôm chôm mới cơm dầy, ăn ngọt và dòn hơn nhiều so với các loại chôm chôm ở địa phương.

Chủng loại chôm chôm có nguồn gốc từ giống bản địa này đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh xác nhận cây đầu dòng.


Giống chôm chôm mới có màu sắc đẹp, ngon hơn nhiều so với các giống ở địa phương

Giống chôm chôm mới có màu sắc đẹp, ngon hơn nhiều so với các giống ở địa phương

Ông Dương Văn Lợi, ngụ ấp Phụng Châu (xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), đang trồng giống chôm chôm này cho biết: “Cách đây 4 năm, tôi nghe tin ông 5 Tiến (ngụ xã Long Thới, huyện Chợ Lách) có 1 cây chôm chôm mới ăn rất ngon nên đến tìm mua giống về trồng. Năm 2016, cây bắt đầu cho trái nhưng không nhiều, vụ vừa rồi đã cho trái sai đem cho mọi người ăn đều khen ngon hơn chôm chôm java, chôm chôm đường và cả chôm chôm Thái”.

Theo ông Lợi, giống chôm chôm mới này cho năng suất khá cao khoảng 30-35 tấn/ha. Đặc biệt, chất lượng tuyệt hảo nhất trong các giống chôm chôm ở địa phương hiện nay. Ngay cả trái chưa chín ăn cũng rất ngon và dòn.

Ngành nông nghiệp và nhà khoa học đang khảo sát, đánh giá chất lượng giống chôm chôm mới
Ngành nông nghiệp và nhà khoa học đang khảo sát, đánh giá chất lượng giống chôm chôm mới

Hiện tại, giống chôm chôm mới này đã có một số nông dân trong thử nghiệm, trong đó ông Lợi trồng nhiều nhất với khoảng 4.200 m2.

Ông Lợi cũng đã đến Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre đăng ký “vườn cây đầu dòng”, đồng thời, mời các nhà chuyên môn đến khảo sát, đánh giá giống chôm chôm mới này và dự kiến đặt tên là RACA (chôm chôm Cái Mơn – PV).

Hiện tại, giống chôm chôm mới này có nhiều ưu điểm về năng suất, chất lượng nên có thể thay thế cho giống chôm chôm cũ ở địa phương. Đặc biệt, toàn huyện Chợ Lách có khoảng 1.600 ha chôm chôm giống java đã già cỗi, chất lượng thấp nên nông dân có thể chuyển qua trồng giống chôm chôm RACA hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.

Minh Giang