Thứ tư, 26/04/2017 - 15:30

Bến Tre:

Chôm chôm giá cao “kỷ lục”, nhà vườn tiếc vì không có hàng để bán

Dân trí Mấy ngày nay, giá quả chôm chôm tại tỉnh Bến Tre đã tăng “kỷ lục” với hơn 100 nghìn đồng/kg nhưng nhà vườn lại không có hàng để bán. Nguyên nhân do xâm nhập mặn năm 2016 và thời thất thường ảnh hưởng tới năng suất vườn chôm chôm.
 >> Đua nhau chặt bỏ chôm chôm “đặc sản”, trồng chôm chôm ngoại

Mấy ngày nay, Ông Trần Văn Lanh (ngụ xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) như "ngồi trên đống lửa" vì giá chôm chôm liên tục tăng cao mà vườn chôm chôm của gia đình mới ra quả non, phải gần 2 tháng nữa mới thu hoạch.

Ông Lanh cho biết: “Hiện tại thương lái đang thu mua chôm chôm Java giá 65.000 đến 70.000 đồng/kg, chôm chôm đường 70.00 đồng/kg, chôm chôm Thái 110.000 đồng/kg (cao nhất từ trước đến nay) nhưng rất hiếm nhà vườn thu hoạch ngay thời điểm này để bán được giá”.

Chôm chôm giá cao ngất nhưng nhiều nhà vườn không có hàng để bán
Chôm chôm giá cao ngất nhưng nhiều nhà vườn không có hàng để bán

Theo ông Lanh, hàng năm vào thới điểm chính vụ, nhà vườn bán chôm chôm chỉ với giá từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg và đầu vụ cũng vài chục nghìn đồng/kg nhưng không ngờ năm nay lại tăng cao đến như vậy. Nguyên nhân là đợt hạn, mặn năm 2016 làm diện tích chôm chôm bị chết, bị mất sức nên giảm năng suất. Một số nhà vườn phải đốn bỏ những cây chôm chôm gần chục năm tuổi để trồng lại. Đồng thời, mưa trái mùa sau Tết Nguyên đán vừa qua cũng làm cho chôm chôm không đậu quả, giảm năng suất đáng kể.

Ông Lê Thanh Khoảng, Phó Chủ tịch UBND xã Long Thới cho biết: “Toàn xã có 497 ha chôm chôm đang cho ra quả, năng suất trung bình 30 tấn/ha. Hiện tại chỉ thu hoạch rải rác vì phần lớn đang trong giai đoạn ra hoa, trái non. Một số nhà vườn thậm chí không xử lý cho ra hoa vì đợt hạn, mặn năm rồi làm cây bị suy kiệt cần thời gian dài để phục hồi”.

Nhiều nhà vườn ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) bứng bỏ vườn chôm chôm sau đợt hạn, mặn
Nhiều nhà vườn ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) bứng bỏ vườn chôm chôm sau đợt hạn, mặn

Toàn tỉnh Bến Tre có khoảng 5.500 ha chôm chôm, tập trung chủ yếu ở các huyện như: Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc… Hiện chôm chôm đang ở mức cao kỷ lục nhưng rất ít nhà vườn thu hoạch ngay thời điểm này để bán. Nhiều nhà vườn hy vọng mức giá này giữ ổn định để bà con thu hoạch bán với giá cao, bù đắp thất thu mùa chôm chôm năm 2016 do hạn hán, xâm nhập mặn.

Minh Giang