Thứ sáu, 26/08/2011 - 09:42

TP.HCM:

Điều gì đang xảy ra với giá vàng?

Dân trí Ngày 25/8, các cửa hàng vàng lớn tại TPHCM lại có một ngày “bội thu”, lượng khách ra vào nườm nượp.

Các cửa hàng vàng lớn lại thêm một ngày “bội thu”

Theo đại diện các hãng vàng lớn, trong ngày 25/8, tình hình giao dịch cũng diễn biến như ngày 24/8, tức là lượng mua vào áp đảo lượng bán ra, người dân đang có tâm lý thu gom vàng khi thấy giá xuống thấp.

Một người dân mới mua được vàng với giá 45,2 triệu đồng/lượng còn thấy may mắn vì: “Hôm 23/8, khi thấy vàng lên cao quá tôi đã định rút tiền tiết kiệm mua vài lượng để dành rồi. May mà còn lừng khừng nên không đi mua. Đến hôm nay vàng hạ giá dữ dội, mình mua được giá rẻ hơn hôm đó đến gần 4 triệu đồng/lượng”.

Khi thấy vàng hôm nay giảm so với giá hôm qua vài triệu đồng/lượng, ai cũng thấy mình mua được vàng giá rẻ. Nhưng ít ai để ý, giá vàng ngày 25/8 luôn đứng ở mức cao hơn giá thế giới cả 1 triệu đồng/lượng (sau khi trừ tất cả thuế, phí).

Theo như giải thích của đại diện các hãng vàng lớn thì sở dĩ giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới là vì lực mua quá mạnh, cầu vượt cung… Thế nhưng, thực tế Ngân hàng Nhà nước đã cho nhập vàng cung ứng thị trường và cũng chưa có hãng vàng được phép nhập khẩu nào công bố là thiếu vàng, dù luôn miệng nói cầu vượt cung. Điều này khá khó hiểu vì nguồn cung không thiếu thì làm sao lại bảo cầu vượt cung?

Vậy làm sao giải thích giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới hàng triệu đồng/lượng? Điều đó cho thấy đang có những nhà đầu cơ lớn cố ý “neo” giá vàng trong nước ở mức cao để đầu tư hưởng lợi.

Giá vàng trong nước đang bị “neo” ở mức cao so với giá thế giới

Trong tình hình người dân đổ xô đi mua vàng thì nhà đầu cơ được hưởng lợi lớn nhất chính là các đơn vị được nhập khẩu vàng. Bởi giá vàng trong nước luôn cao hơn giá thế giới mà người dân đổ xô mua vào, ít bán ra thì khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới sẽ vào túi nhà vàng.

Mấy ngày qua, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá thế giới chừng 400.000 – 800.000 đồng/lượng (sau khi đã tính đủ thuế, phí), thậm chí có lúc cao hơn cả triệu đồng/lượng. Mỗi ngày các nhà vàng bán ra gần 20.000 lượng vàng, trong khi lượng mua vào không đáng kể thì mức lợi nhuận mà họ thu được trong những ngày tranh mua vừa qua không dưới 10 tỷ đồng/ngày.

Tùng Nguyên