Thứ tư, 25/04/2012 - 14:15

Vụ trúng gỗ sưa trăm tỉ: "Hàng" đã ra khỏi rừng?

Dân trí Trong khi tin đồn nhóm lâm tặc trúng ba cây sưa trăm tỉ đồng ở Quảng Bình vẫn chưa hết nóng thì mới đây tại địa phương lại có tin: bất chấp sự canh gác của lực lượng chức năng, số gỗ sưa nói trên đã được gùi ra khỏi rừng.

Có mặt ở điểm nóng “vương quốc gỗ sưa” thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào sáng ngày 25/4, chúng tôi lại được người dân nơi đây cung cấp thêm thông tin: Số gỗ sưa mà nhóm lâm tặc ở xã Phúc Trạch vừa trúng đã được các sơn tràng địa phương (những người gùi gỗ thuê) vận chuyển ra ngoài và bán cho các đầu nậu. Theo tin thì chỉ mới bán các phần phụ của cây sưa như đe, rễ, cành và ngọn; mỗi kg có giá từ 2 - 15 triệu đồng. Riêng phần chính là 110 phác gỗ mặt của 3 cây sưa đã được lâm tặc chôn giấu an toàn, chờ đến thời điểm thích hợp mới đưa ra.

Một thông tin khác lại cho rằng, một phần gỗ của ba cây sưa nói trên đang được các sơn tràng gùi qua biên giới Việt - Lào.

Vụ trúng gỗ sưa trăm tỉ: Hàng đã ra khỏi rừng?
Có nguồn tin cho rằng một phần gỗ sưa đã được đưa ra khỏi rừng. (Ảnh minh họa: P.V)

Theo nguồn tin riêng mà chúng tôi có được, vào khoảng cuối giờ chiều qua (24/4), các nhóm gùi gỗ thuê đã cắt đường rừng và đang áp sát biên giới Việt - Lào. Theo giới buôn sưa chuyên nghiệp nhận định: Nếu số gỗ sưa trên lọt qua Lào thì các đầu nậu sẽ rất đơn giản trong việc làm các thủ tục giấy tờ cần thiết. Khi đó số gỗ sưa trên sẽ là hàng hợp pháp và lại được nhập khẩu về Việt Nam để tiêu thụ.

Trước những thông tin trên, Đại tá Nguyễn Văn Phúc - Chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Bình - cho hay: "Hiện lực lượng biên phòng tỉnh đang ráo riết truy bắt nhóm lâm tặc vận chuyển gỗ sưa trong rừng, nhưng phương án cụ thể thế nào thì chúng tôi không thể tiết lộ. Còn ở khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng giáp với biên giới Việt - Lào đang được 2 đồn Biên phòng là Cà Xèng và Cồn Roàng chốt giữ rất nghiêm ngặt".

Đại tá Phúc nhận định, chạy dọc biên giới Việt - Lào ở khu vực này có dãy núi Giăng Màn, cao trên 2.500m, rất hiểm trở nên lâm tặc muốn gùi hàng vượt qua đây không hề dễ dàng. Trong khi đó, theo nhiều người có thâm niên đi rừng, đối với các sơn tràng chuyên gùi gỗ thuê, không có ngọn núi nào mà họ không thể vượt qua. Họ có thể gùi cả tạ hàng trên vai để băng qua những dãy núi đá vôi cao ngút.

Sự thật những cây sưa "tin đồn" ấy đang ở đâu? Có hay không việc lâm tặc đã mang được một phần gỗ sưa ra khỏi rừng mà cơ quan chức năng không biết? Những câu hỏi này cần được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình trả lời cho dư luận.

Nhóm PV