Thứ năm, 17/07/2008 - 11:28

Sở Nội vụ Quảng Bình bị kiện vì một quyết định khó hiểu

Dân trí TAND Quảng Bình vừa thụ lý đơn của chị Trần Thị Diệu Hương (SN 1982, ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) kiện Sở Nội vụ Quảng Bình đã huỷ kết quả trúng tuyển viên chức, dẫn đến việc Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch chấm dứt hợp đồng lao động với chị.

Trước đó, chị Hương đã gửi đơn khởi kiện Sở Nội vụ tới Toà án nhân dân huyện Bố Trạch, nhưng đã bị từ chối.

 

Chị Trần Thị Diệu Hương cho biết: ngày 3/1/2007, chị đã nhận được thông báo do Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình ký là đã trúng tuyển viên chức sự nghiệp thuộc Sở Y tế năm 2006.

 

Sau khi có thông báo trên, ngày 17/1/2007, Trung tâm y tế dự phòng huyện Bố Trạch đã có Quyết định số 01/QĐ-YTDP tiếp nhận và bố trí chị Trần Thị Diệu Hương vào làm việc tại đơn vị. Quyết định này công nhận chị Hương với chức danh là kỹ sư công nghệ thực phẩm và được bố trí nhận công tác tại Khoa Y tế cộng đồng.

 

Nhưng chỉ sau 4 tháng làm việc tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bố Trạch, chị Hương nhận được Quyết định số 533/QĐ-SNV ngày 4/4/2007 của Sở Nội vụ Quảng Bình do Phó Giám đốc Sở Diệp Xuân Giữ ký, về việc không công nhận kết quả tuyển dụng viên chức sự nghiệp thuộc Sở Y tế. Quyết định này nêu lý do chị Hương không thuộc đối tượng trúng tuyển theo quy định tại văn bản số 1135/SNV ngày 06/10/2006.

 

Từ quyết định này của Sở Nội vụ, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bố Trạch đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng đối với chị Trần Thị Diệu Hương từ ngày 01/5/2007. Lý do Sở Nội vụ Quảng Bình không công nhận kết quả trúng tuyển viên chức đối với chị Hương là chỉ cần tuyển người có trình độ cao đẳng công nghệ thực phẩm, trong khi đó chị Hương có trình độ đại học (?).

 

Về sự việc trên, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bố Trạch, Nguyễn Quốc Thắng, cho biết: Năm 2006, Trung tâm lập đề án tuyển chọn cử nhân cao đẳng công nghệ thực phẩm. Đề án này đã được Sở Y tế phê duyệt và được Sở Nội vụ thẩm định và niêm yết công khai. Trong thẩm định, Sở Nội vụ đã ghi rõ chỉ tiêu xét tuyển ngạch viên chức là cử nhân, trình độ chuyên ngành đào tạo cao đẳng công nghệ thực phẩm; phương thức xét tuyển là nhận trình độ chuyên môn từ cao xuống thấp.

 

Căn cứ vào những tiêu chuẩn xét tuyển, chị Trần Thị Diệu Hương, tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thực phẩm (đại học chính quy) đã trúng tuyển. Giám đốc Nguyễn Quốc Thắng cho biết thêm: Trong quá trình vào làm việc tại Trung tâm, chị Hương có thái độ lao động tốt, không vi phạm kỷ luật, trình độ chuyên môn tốt.

 

Thế nhưng không hiểu vì sao Sở Nội vụ lại làm ngược với những điều mà mình đã thẩm định, không công nhận kết quả tuyển dụng nói trên. Chị Trần Thị Diệu Hương, một kỹ sư công nghệ thực phẩm được đào tạo chính quy, đã bị mất việc làm.

 

Được biết gia đình chị Trần Thị Diệu Hương thuộc gia đình chính sách. Bố của chị là ông Trần Xuân Hùng, thương binh hạng 3/4, từng tham gia chiến đấu trên các chiến trường miền Nam và Campuachia.

 

Quyết định của Sở Nội vụ Quảng Bình đang gây dư luận bất bình trong cán bộ, nhân dân ở địa phương; rất cần một lời giải thích thỏa đáng từ phía cơ quan chức năng.

 

Ngọc Châu

TTXVN