Thứ năm, 01/10/2009 - 15:36

Miền Trung đề nghị cứu trợ khẩn cấp

Dân trí Phiên họp Chính phủ kết thúc sớm hơn dự kiến nửa ngày. Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lên đường thị sát vùng lũ và chỉ đạo biện pháp khắc phục hậu quả cơn bão. Các tỉnh miền Trung đang đề nghị được hỗ trợ khẩn cấp.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ cuối giờ sáng nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngoài việc đi thị sát, Thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp bàn biện pháp khắc phục hậu quả cơn bão số 9.

Suốt cả ngày 30/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, người đang có mặt tại vùng lũ cũng cùng lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đi thị sát, kiểm tra tình hình và chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lũ, đưa hàng cứu trợ tới các điểm dân cư bị chia cắt tại các tỉnh Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam và huyện đảo Lý Sơn.
 
Tang thương một vùng phía Nam cầu Đak Bal, Kon Tum. (Ảnh: Đại Hòa)

Thông tin từ tỉnh Kon Tum cho biết, đến sáng 30/9, tỉnh này vẫn còn bị cô lập hoàn toàn với các tỉnh bên ngoài. QL 14 (đường Hồ Chí Minh) bị sạt lở nặng tại đèo Lò Xo và điểm cách thị trấn Đăk Glei 10km gây tắc giao thông hoàn toàn. Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, đã triển khai phà trọng tải 20 tấn tại khu vực cầu Đắc Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum để đảm bảo lưu thông cho nhân dân tỉnh Kon Tum và các tỉnh lân cận.

Theo cơ quan khí tượng, ngoài khơi Thái Bình Dương đang xuất hiện một siêu bão có tên Parma đang áp sát Philippines. Theo các đài khí tượng của Nhật Bản, Hong Kong... cơn bão này sẽ đi về phía Trung Quốc. Tuy nhiên, đường đi của bão còn phức tạp, khó lường.

5 xe thiết giáp và 1 xe tự hành ứng cứu được điều động tới khu vực cầu Băkbla (Kon Tum) đưa 86 người dân thoát khỏi vùng lũ. Cùng đó, 4 máy bay trực thăng cũng đã được điều động để vận chuyển 3.905kg hàng hoá cứu trợ đến vùng ngập lụt bị chia cắt của tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Theo báo cáo mới nhất từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, thiệt hại về tài sản cũng đang tăng theo cấp số nhân, theo ước tính sơ bộ tại các địa phương: đã có hơn 6.000 nhà bị sập, trôi; hơn 172.000 nhà bị tốc mái, xiêu vẹo, hư hỏng, 503 phòng học tại các trường bị hư hỏng, ngập; hơn 12.000 trạm y tế, trụ sở UBND xã, các công trình công cộng bị hư hỏng, ngập.

Ngoài ra, hàng chục triệu ha hoa mầu, cây công nghiệp của người dân đã bị cuốn trôi theo bão, lũ. Nhiều tuyến đường giao thông và công trình thủy lợi bị phá hủy hoàn toàn...

Các tỉnh, thành miền Trung đã có văn bản gửi TƯ đề nghị được hỗ trợ khẩn cấp 678 tỷ đồng và 124.100 tấn gạo, 600 tấn giống lúa,  20 tấn giống rau, 30 tấn giống ngô cùng cơ số thuốc và các phương tiện cứu sinh khác.

Để hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng của bão, lũ, Bộ Y tế cho biết đã cấp 200 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 5 triệu viên Cloramin B cho các tỉnh bị ảnh hưởng để các địa phương bổ sung cơ số thuốc và hoá chất cho các cơ sở y tế giúp điều trị, phục vụ nhân dân trong mưa, lũ.

Bộ Thông tin Truyền thông cũng cho biết sẽ khôi phục mạng lưới viễn thông, duy trì dịch vụ hội nghị trực tuyến, các đường truyền số liệu, mạng thông tin đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành phòng chống bão, lũ.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, chiều 30/9 Quảng Ngãi đã cấp điện các khu vực quan trọng trong đó có nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy nước LILAMA.

Tại Đà Nẵng đã khôi phục được 21/39 tuyến 15kV, 22kV. Riêng tỉnh Quảng Nam mới chỉ cấp điện lại cho trung tâm hành chính tỉnh và một số cơ quan, đơn vị, bệnh viện, nhà máy nước, khu công nghiệp. Tại Kon Tum vẫn đang mất điện toàn bộ khu vực.
 

Tính đến 6 giờ ngày 1/10, đã có 111 người chết và mất tích do mưa bão (Trong đó, Nghệ An: 9 người chết, 1 ngưới mất tích; Hà Tĩnh: 4 người chết; Quảng Bình: 1 người chết, 1 người mất tích; Quảng Trị: 5 người chết, 6 người mất tích; TT. Huế: 6 người chết; Đà Nẵng: 3 người chết, 1 người mất tích; Quảng Nam: 5 người chết; Quảng Ngãi: 27 chết, 4 người mất tích; Bình Định: 6 người chết, 3 người mất tích; Phú Yên: 1 người chết; Kon Tum: 21 người chết, 2 người mất tích; Đắc Nông: 2 người chết; Lâm Đồng: 2 người chết;Gia Lai: 1 người mất tích).

 

Số người bị thương tại các địa phương đã tới 199 người.

P. Thanh - Đại Hòa