Thứ năm, 26/12/2013 - 15:12

Quảng Nam:

Làng quất hối hả vào Xuân

Dân trí Quất Hội An (Quảng Nam) là nguồn cung cấp quất Tết cho Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh Tây Nguyên. Những ngày này, các thương lái ở khắp nơi đã đổ về đây đặt mua quất.

Về xã Cẩm Hà, phường Thanh Hà, Cẩm Châu (Hội An, Quảng Nam) những ngày này, ai cũng cảm nhận được không khí Tết đang đến rất gần. Những chậu quất đã ra trái vàng mọng chuẩn bị đón Tết. Nhà nhà đều lo chăm sóc để quất được sai trái, không bị rụng, chín đỏ đúng vào dịp Tết.

Mặc dù còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng vườn quất nhà cô Lệ đã có thương lái đặt mua
Mặc dù còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng vườn quất nhà cô Lệ đã có thương lái đặt mua

Đang chăm chỉ tưới nước cho những chậu quất, thấy chúng tôi vào, bà Bùi Thị Lệ (phường Thanh Khê) nhanh nhảu: “Các cô đi mua quất à. Nếu mua quất thì qua nhà bên kia chứ nhà tui đã có người đặt mua hết hôm qua rồi”.

Bà Lệ cho biết, hàng năm, cứ đến dịp này là thương lái từ các nơi đổ về để đặt mua quất đưa đi Huế, Quảng Ngãi, các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, họ mới chỉ đặt cọc tiền trước 30 -40%, còn mình vẫn chăm sóc quất cho đến ngày gần Tết họ mới đến nhận hàng. Nếu như trong quá trình mình chăm sóc, quật bị hư hỏng, xấu, họ sẽ không ưng và không mua nữa. Chỉ khi nào quất được đưa lên xe thì lúc đó mới đúng là mình đã bán được quất.

Cũng theo bà Lệ, năm nay nhà bà trồng khoảng hơn 200 chậu nhưng cơn bão số 11 đã làm hư mất mấy chục chậu. Tuy nhiên, giá cả năm nay được hơn năm ngoái. Nếu như năm ngoái mỗi chậu quất có giá 150 ngàn đồng thì năm nay tăng lên 200 ngàn đồng/chậu.
Nông dân tích cực tích nước cho quất để kịp Tết
Nông dân tích cực tích nước cho quất để kịp Tết

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Chung (xã Cẩm Hà) với 200 chậu quất cũng đã sẵn sàng đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Theo ông Chung, năm nay do ảnh hưởng của bão Nari nên quất nhà ông cũng bị hư hỏng khoảng 30%, số còn lại nhờ thời tiết thuận lợi nên quất được trái, đẹp, cành lá xum xuê. Hầu hết các chậu quất của nhà ông Chung đều là những cây cổ thụ. Có những cây được trồng 20 năm mới đưa vào chậu. Loại vừa vừa có giá từ 2-3 triệu đồng, còn loại lớn có giá từ 6 -7 triệu đồng. Hiện những chậu quất của nhà ông quả đã vàng ươm, đến Tết sẽ đỏ mọng, vừa đẹp.

Các chậu quất có nhiều giá khác nhau, từ vài trăm ngàn đến cả gần chục triệu đồng
Các chậu quất có nhiều giá khác nhau, từ vài trăm ngàn đến cả gần chục triệu đồng

Với hơn 1.000 chậu quất, anh Nguyễn Văn Đông (cả Cẩm Hà) cũng đang lo tưới nước, bón phân, phun thuốc cho quất được đẹp, bán được giá. Quất nhà anh có đủ loại, từ to đến nhỏ. Tuy nhiên, hiện các thương lái mới chỉ đặt mua những chậu quất nhỏ, giá từ 220 – 250 ngàn đồng/chậu.

Được biết, Hội An mỗi năm trồng khoảng 200.000 chậu quất cảnh. Tuy nhiên năm nay bị thiệt hại khoảng 30% do bão. Có lẽ do quất cảnh bị giảm số lượng nên hiện nay giá bán khá cao nên bà con nông dân có phần nào yên tâm vì giá cả có thể bù đắp được.

Khánh Hồng