Thứ ba, 24/08/2010 - 16:45

Bão số 3 đổ bộ, đã có thiệt hại về người

Dân trí Những trận mưa lớn kèm gió lốc kéo dài nhiều giờ đồng hồ do bão số 3 gây ra khiến các địa phương thuộc vùng đổ bộ của bão hoang tàn, đổ nát... Tại Quảng Bình, hai người đi rừng bị nước cuốn trôi.

Tiếp tục cập nhật...
 
Nhiều nhà bị tốc mái phải che chắn bằng nilon ở Quảng Bình (Ảnh: Hồng Kỹ)
 
Quảng Bình:
 
Ông Hoàng Minh Đề - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết: ngày 24/8, nước suối Khe Nét lên cao đã cuốn trôi hai người đi rừng. Hai nạn nhân là anh Cao Văn Hoàng (31 tuổi) và Cao Văn Thiu (19 tuổi), cùng ở thôn Kim Ninh (xã Kim Hóa).

Đang trên đường đi rừng về nhà, anh Hoàng và anh Thiu tìm cách vượt qua con suối Khe Nét (một nhánh thượng nguồn sông Gianh), nhưng do nước lũ chảy xiết hai anh đã bị dòng nước cuốn trôi.

Nhận được thông tin, chính quyền xã đã cho lực lượng tìm kiếm nhưng đến 17 giờ cùng ngày vẫn chưa tìm được tung tích hai nạn nhân.

Cơn mưa dai dẳng có nơi lên tới 400mm từ đêm 23 đến chiều 24/8 khiến nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Bình bị lụt cục bộ. Đặc biệt, tuyến độc đạo từ đường Hồ Chí Minh vào các bản Yên Hợp, Ón và Mò Ô Ồ Ồ - nơi có 85 hộ với khoảng 220 khẩu đồng bào Rục sinh sống - bị nước lũ dâng cao, chia cắt hoàn toàn.
 
Do đề phòng từ trước, đồn Biên phòng 585 đã chuẩn bị 30 tấn gạo, muối và nhiều nhu yếu phẩm để sẵn sàng hỗ trợ đồng bào trong lũ.
 
Gió lớn khiến nhiều gốc cây bị bật đổ

Trước mắt, đồn đã cử 35 cán bộ, chiến sỹ về các bản để giúp đỡ đồng bào trong những ngày bị lũ chia cắt. Rục là dân tộc được lực lượng Biên phòng phát hiện 50 năm trước, khi đang sống trong hang đá. Năm 2008, người Rục chào đón vụ lúa nước đầu tiên, song đến nay cuộc sống vẫn gặp vô vàn khó kăn, chưa tự túc được lương thực.

Cũng tại huyện Minh Hóa (nơi người Rục sống tập trung hiện nay), lũ lụt đã làm tuyến QL12A lên Cửa khẩu quốc tế Cha Lo bị chia cắt, có đoạn ngập sâu hơn 1m.
 
Tối 23 và sáng 24/8, các xã Hiền Ninh và Duy Ninh (huyện Quảng Ninh) đã bị cơn lốc lớn tấn công khiến một căn nhà bị sập, 29 căn nhà và 2 trường học bị tốc mái. Cơn lốc còn hàng chục cây to và cột điện gãy, đổ; quần nát hầu hết diện tích lúa hè thu đang trĩu hạt ở hai xã.

Đến chiều 24/8, với sự giúp đỡ của địa phương, 30 hộ gia đình đã được che nylon, tấm lợp tạm để trú mưa.

Theo báo cáo của BCH PCLB và TKCN tỉnh Quảng Bình: trận mưa lớn kéo dài hơn 1 ngày đã khiến 3.000 ha lúa hè thu vùng trũng bị ngập úng, nhiều diện tích có nguy cơ mất trắng. 
  
 
Nhiều diện tích lúa đã trổ bông bị quần nát.
 
Nghệ An:
 
20 giờ: Thành Vinh như rung lên bởi mưa to, gió giật. PV Dân trí có mặt tại một số địa điểm và chứng kiến hầu hết các đường phố mưa nước ngập sâu từ 50cm – 1,2m.

Ghi nhận của PV, trên đường Trường Chinh nhiều ô tô con cũng nằm “bất tỉnh” khi đi vào con đường này. Các tuyến phố Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Lê Lợi... đường không thể đi vì nước dâng lên quá cao.

21 giờ 10 phút: đường phố Vinh ngập chìm trong biển nước.
 
Ban PCLB Nghệ An cho biết, đến thời điểm này Nghệ An có 1817 hộ dân phải di dời khẩn cấp để tránh những rủi ro trong khi cơn bão số 3 đang hoành hành.

Ông Hồ Phúc Hợp - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, hiện cơn bão số 3 đã đổ bộ vào huyện này và cán bộ cùng nhân dân đang tiến hành chạy bão ở những vùng có khả năng xảy ra rủi ro cao nhất.

Đến 19 giờ, huyện Quỳnh Lưu có 550 nhà bị tốc mái; 5 chiếc tàu đã vào nơi neo đậu tại xã Quỳnh Phương bị đắm và đánh bật lên do mưa lớn cộng với gió to.

Tại huyện Nghi Lộc các xã Nghi Thiết 1 bị thương và Nghi Tiến 2 bị thương.
 
15h30 phút chiều 24/8 tại TP Vinh, hàng trăm cây xanh ven đường bị gãy đổ, rất nhiều biển quảng bị đánh sập, rơi rụng... Tuyến phố Quang Trung chạy song song quốc lộ 1A đã xảy ra một vụ va quệt giao thông do gió giật quá mạnh; giao thông ngưng trệ. Hầu hết các phương tiện như xe máy, xe đạp đều phải dừng lại hoặc phải dắt bộ do người điều khiển không thể đương đầu với gió lớn.
 
Gió mạnh khiến nhiều người gặp khó khăn khi tham gia giao thông (Ảnh: Nguyễn Duy)

Đường phố Vinh chìm trong biển nước khi mưa lớn kéo dài chưa đầy 2 tiếng đồng hồ.

Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) là một trong những địa phương được dự đoán nằm ở tâm của cơn bão số 3 với gần 30km đường bờ biển. Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão, hôm nay, đoàn công tác của Ban chỉ huy PCLB Trung ương đã vào kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão tại địa phương này.

Đến sáng nay, hơn 2.200 tàu thuyền của huyện Quỳnh Lưu đã về nơi neo đậu an toàn, đây là địa phương có số tàu thuyền chiếm hơn nửa tổng số tàu thuyền đang hoạt động của Nghệ An. Cũng trong sáng nay, huyện đã phát lệnh di dời 645 hộ dân với khoảng hơn 3.700 nhân khẩu nằm ở ven biển và vùng xung yếu.
 
Cũng trong sáng nay, đoàn công tác của Ban Chỉ huy PCLB Trung ương đã đến kiểm tra độ an toàn của hồ Vực Mấu - hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Nghệ An với sức chứa 75 triệu m3 nước. Hồ Vực Mấu cung cấp nước ngọt cho khoảng 10 vạn dân trong khu vực, phục vụ tưới tiêu cho 3000ha lúa và có nhiệm vụ rất quan trọng là điều tiết lũ cho một vùng của huyện Quỳnh Lưu.

Tính đến 15h chiều nay, bão đã bắt đầu đổ bộ trực tiếp vào Quỳnh Lưu. Sức gió mạnh nhất đã lên đến cấp 10, cấp 11. Dù tàu thuyền đã đậu bến, nhưng nếu gió tiếp tục mạnh lên thì rất có thể gây va đập và hư hỏng. Hơn 8.000 ha lúa hè thu bắt đầu chín của bà con nông dân cũng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Chi Cục thủy lợi Nghệ An cho biết, toàn tỉnh có 625 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có gần 600 hồ đập do hợp tác xã các địa phương quản lý, hầu như đã xuống cấp, không còn an toàn khi có mưa bão lớn.

Một số hình ảnh về những thiệt hại của cơn bão số 3 tại TP Vinh:Phố Quang Trung cây cối, biển quảng cáo.... bị gãy, đổCây lớn gãy đổ trên đường Nguyễn Thái Học
Phố Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ chìm trong biển nước...

Hà Tĩnh:

PV Dân Trí có mặt là xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà – nơi đầu sóng ngọn gió của vùng biển ngang Hà Tĩnh. Hàng loạt cây cối bị đổ, nhiều ngôi nhà bị gió cuốn phăng ngổn ngang.
Bão hoành hành ở Hà Tĩnh (Ảnh: Văn Dũng)

Phía dưới bức tường đê chắn sóng chạy dọc bờ biển Thạch Kim, những đợt sóng giữ dồn dập đập vào bờ. Gió bão khiến những đợt sóng vỗ ầm ầm trên mặt biển, xới tung cả những dãi cát chạy dài.

Tại xóm Long Hải, nhiều gia đình vốn được xây dựng ngay trên mép biển, nhà cửa cấp 4 nhỏ bé, tuyền toàng, tin bão liên tục báo về còn ít tiếng đồng hồ đổ bộ vào bờ, vậy mà người dân vẫn còn cố thủ, ở lại.

Liên lạc với Bí thư huyện uỷ Lộc Hà Đặng Ngọc Sơn, thông báo tình trạng trên ông Bí thư huyện uỷ cho hay, “huyện đã thông báo từ sáng sớm các hộ dân sống ven biển phải di dời trước khi đổ bộ vào, tuy nhiên, hôm nay theo tục lệ ngày rằm nên có lẽ nhiều hộ dân ở lại. Không thể để chuỵên đó tiếp diễn, chúng tôi sẽ chỉ đạo ngay chính quyền xã đưa dân đi tránh bão”.

 Quảng Trị:

Bão số 3 đã gây mưa to trên toàn tỉnh. Mực nước trên các sông lớn như Bến Hải, sông Hiếu, Thạch Hãn, Gia Vòng… đạt mức báo động 1, vượt báo động 1.
 
Nước tràn qua đê Hải Trường (Ảnh: Nguyễn Hương)

 

Hàng ngàn ha hoa màu, lúa hè thu của các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh bị ngập từ 0,5m đến gần 1m. Cùng với mưa là lốc xoáy làm 15 ngôi nhà ở 3 huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng và huyện đảo Cồn Cỏ bị sập và tốc mái hoàn toàn, trong đó có một nhà mẫu giáo.

 

9 tàu thuyền đang neo đậu tại bải biển xã Hải Khê, huyện Hải Lăng bị gió lớn và lốc làm hư hỏng nặng, ngoài ra ở Hải Lăng có 6 nhà dân bị tốc mái, trên 200 cây xanh bị gãy đổ, và một số tuyến đường dây hạ thế bị đứt gãy.
 

Ở Hải Lăng, mặc dù đã có hệ thống đê bao kiên cố dài trên 50km bảo vệ toàn bộ cánh đồng 12 xã của vùng trũng huyện Hải Lăng, nhưng do mưa lớn liên tục trong nhiều ngày, nước từ thượng lưu theo các con sông đổ về dâng cao đang trực tiếp đe dọa đến tiến độ thu hoạch lúa vụ hè thu trên địa bàn toàn huyện.

 

Mực nước trên sông Ô Lâu qua xã Hải Tân xấp xỉ báo động 2. Người dân ở các thôn Mỹ, thôn Trung thuộc xã Hải Trường đang ra sức gặt lúa trong mưa nhằm cứu vớt phần nào thiệt hại. 


 


Người dân đắp đất đỏ ngăn nước…
 

Thanh Hóa

Do ảnh hưởng bão, chiều 24/8, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có mưa lớn, lượng mưa đo được lớn nhất là tại thị trấn Chuối, huyện Nông Cống với 96mm, tại Quảng Xương là 86,7mm, tại thành phố Thanh Hoá là 82mm.
 
 
Một số nhà dân ngập trong nước (Ảnh: Duy Tuyên)

Theo ghi nhận của Dân trí, tại một số xã ven biển của huyện Tĩnh Gia như Hải Bình, Hải Thanh, người dân ven mép nước đã được di dời khỏi khu vực nguy hiểm vào nơi trú bão an toàn. Đến 17h chiều ngày 24/8, gió bắt đầu giật mạnh dần lên, nhiều cây cối gãy đổ, hàng quán, biển hiệu quáng cáo gẫy gục.

Đến 18h chiều nay, trong lúc trên đường vào nơi trú ẩn đã có 4 tàu thuyền bị đắm, có 18 ngư dân đi trên tàu. Tuy nhiên tất cả đã may mắn được cứu thoát.
 
Nhóm PV