Thứ năm, 02/03/2017 - 16:57

Bộ LĐ-TB&XH: Thu hồi giấy phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Cienco 8

Dân trí Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước thực hiện các thủ tục thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8).
 >> Cục Quản lý lao động ngoài nước: Xử phạt 5 Cty XKLĐ hơn 450 triệu đồng
 >> Thanh Hóa: Xử phạt hơn 110 triệu đồng một công ty may vì vi phạm Luật Lao động
 >> Đài Loan: Bộ Lao động xử phạt 5 doanh nghiệp dịch vụ việc làm

Chiều 2/3, thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, việc thu hồi giấy phép dựa trên những kết quả thanh tra cho thấy Cienco 8 đã không đáp ứng được những điều kiện theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trước đó, ngày 16/12/2016, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 287/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Cienco 8.

Cụ thể, công ty trên bị xử phạt số tiền 120 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày ban hành quyết định. Nguyên nhân vì đã vi phạm các quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Những vi phạm cụ thể gồm: Không trực tiếp tuyển chọn lao động; thu tiền của người lao động không đúng quy định (thu tiền dịch vụ nhưng không đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; không cấp phiếu thu cho người lao động; mức tiền dịch vụ không được ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài).

Đồng thời với Quyết định xử phạt trên, ngày 27/12/2016, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Kết luận Thanh tra số 370/KL-TTr, trong đó yêu cầu Cienco 8 thực hiện các kiến nghị về việc hoàn thiện tổ chức bộ máy đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy chuyên trách bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động.

Ngoài ra, Cienco 8 phải thực hiện đúng quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài về việc trực tiếp tuyển chọn lao động và quy định về hợp đồng, tiền môi giới và tiền dịch vụ thu từ người lao động.

Ngày 14/02/2017, Thanh tra Bộ ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTr về việc kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị tại Kết luận thanh tra số 370/KL-TTr nêu trên tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8.

Qua kiểm tra cho thấy: Tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại công ty này chưa đảm bảo quy định (không có bộ phận theo dõi, quản lý lao động ngoài nước, không có trung tâm hoặc phòng nghiệp vụ xuất khẩu lao động); bộ máy chuyên trách bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài không đảm bảo quy định (chưa có bộ phận đào tạo, quản lý học viên).

Trong khi đó, Khoản 2 Điều 15 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép trong trường hợp không thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Căn cứ từ những thực tế trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước làm thủ tục thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Cienco 8.

Hoàng Mạnh