Chủ nhật, 10/09/2017 - 08:27

Vì sao Triều Tiên không phóng tên lửa trong ngày quốc khánh?

Dân trí Triều Tiên được dự đoán sẽ phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa vào hôm qua 9/9, dịp quốc khánh của nước này. Tuy vậy, trái với dự đoán, Bình Nhưỡng vẫn “yên ắng”.
 >> Triều Tiên hô hào sức mạnh hạt nhân trong ngày Quốc khánh
 >> Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ thử tên lửa thế giới chưa từng thấy?
 >> Mỹ sẽ phản ứng thế nào nếu Triều Tiên phóng tiếp tên lửa liên lục địa?


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ thử tên lửa phóng qua Nhật Bản hôm 29/8. (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ thử tên lửa phóng qua Nhật Bản hôm 29/8. (Ảnh: KCNA)

Trong tuần này, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon dự đoán Triều Tiên nhiều khả năng sẽ phóng tiếp một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào ngày 9/9 đánh dấu sự kiện trọng đại.

Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia Mỹ, thậm chí dự đoán đây sẽ là vụ thử tên lửa “chưa từng có” của Triều Tiên.

Giới chức cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với một vụ thử tên lửa ICBM của Triều Tiên.

Tuy nhiên, trái với dự đoán, Triều Tiên không tiến hành bất cứ vụ thử tên lửa nào trong ngày quốc khánh.

Bàn về lý do có thể khiến Triều Tiên không thử tên lửa vào ngày lễ trọng đại theo “quy luật” thường thấy, chuyên gia cho rằng, đó có thể là bởi Bình Nhưỡng lo ngại ảnh hưởng của bão từ trong ngày 9/9 đến vụ thử.

Lance Gatling, cố vấn về không gian vũ trụ tại trung tâm nghiên cứu Nexial Research ở Tokyo, cho biết các tên lửa về lý thuyết có thể được trang bị để chống lại các bức xạ, song thử nghiệm trong điều kiện bão từ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như mất dữ liệu hoặc ảnh hưởng đến các thiết bị phụ trợ hay khả năng dẫn hướng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc dự đoán, nếu không phóng tên lửa vào ngày 9/9, Triều Tiên có thể chờ đến ngày 10/10, ngày kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Dailymail