Thứ ba, 11/07/2017 - 11:25

Triều Tiên thăng hàm thượng tướng cho người chế tên lửa liên lục địa

Dân trí Người đứng đầu cơ quan phát triển tên lửa Triều Tiên vừa được thăng hàm thượng tướng sau khi Bình Nhưỡng phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên, Yonhap cho biết.
 >> Chuyên gia: Tên lửa Triều Tiên có thể tấn công Mỹ từ khoảng cách 10.000km
 >> Nga tung bằng chứng bác tuyên bố phóng tên lửa liên lục địa của Triều Tiên
 >> Triều Tiên bắn pháo hoa mừng thử tên lửa thành công


Chủ tịch Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên Jang Chang-ha ngồi kế bên nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Chủ tịch Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên Jang Chang-ha ngồi kế bên nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải ngày 11/7 cho thấy, chủ tịch Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên Jang Chang-ha ngồi kế bên nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi xem một buổi trình diễn ăn mừng vụ phóng thử tên lửa.

Dựa vào phân tích hình ảnh này, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho rằng, ông Jang có thể đã được thăng hàm từ trung tướng lên thượng tướng sau vụ phóng thử thành công ICBM đầu tiên hồi đầu tuần trước.

Trong khi đó, 3 quan chức khác cũng có vai trò quan trọng trong vụ phóng ICBM vừa qua của Triều Tiên không được thăng hàm.

Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên là cơ quan phụ trách phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông Jang là người đứng đầu cơ quan này. Ông từng được phong danh hiệu “anh hùng” cùng với người tiền nhiệm Choe Chun-sik nhờ đóng góp trong vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 12/2012.

Kể từ cuối 2014, ông Jang được bầu làm người đứng đầu Viện khoa học quốc phòng, chuyên trách hoạt động phát triển các tên lửa đạn đạo mới.

Ông Jang được nhìn thấy xuất hiện tại khu thử mỗi lần diễn ra một vụ phóng tên lửa quy mô lớn như thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, Pukguksong-2.

Triều Tiên ngày 4/7 tuyên bố phóng thành công ICBM đầu tiên. Tên lửa này bay xa 933km, bay cao 2.802km và đánh trúng mục tiêu giả định trên biển Nhật Bản. Tuy nhiên, đến nay, Nga vẫn cho rằng tên lửa Triều Tiên chỉ là tầm trung.

Minh Phương

Theo Yonhap