Thứ ba, 17/07/2012 - 06:32

Triều Tiên bổ nhiệm Phó nguyên soái quân đội

Dân trí Triều Tiên hôm nay đã bổ nhiệm ông Hyon Yong-Chol làm Phó nguyên soái quân đội, một ngày sau khi Tổng tham mưu trưởng quân đội kiêm Phó nguyên soái Ri Young-Ho bị bãi chức.

 
Triều Tiên bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng quân đội mới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và ông Ri Yong-Ho (trái) trong một sự kiện ở Bình Nhưỡng hồi tháng 4.

Quyết định trên được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố trong một tuyên bố ngắn.

“Ông Hyon Yong-Chol đã được bổ nhiệm làm Phó nguyên ngoái của quân đội nhân dân Triều Tiên”, KCNA thông báo.

Theo tuyên bố trên, quyết định được đưa ra hôm qua bởi Uỷ ban Quân uỷ trung ương của đảng Lao động cầm quyền và Hội đồng quốc phòng Triều Tiên.
 
Tuy nhiên, tuyên bố không cho biết liệu ông Hyon có đảm nhận chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên hay không.
 
Quyết định bổ nhiệm ông Hyon được đưa ra sau khi Tổng tham mưu trưởng quân đội Ri Yong-Ho bị rút tất cả các chức vụ hôm 16/7 do tình hình sức khoẻ.

Việc miễn nhiệm ông Ri được các nhà quan sát Triều Tiên xem là một động thái bất ngờ, với việc nhiều người hoài nghi về lý do chính thức do phía Bình Nhưỡng đưa ra.

Ông Ri được cho là một nhân vật chủ chốt trong quá trình chuyển giao quyền lực gần đây tại Triều Tiên, từ Chủ tịch Kim Jong-il sang con trai Kim Jong-un.

Ông Ri từng giữ chức phó chủ tịch Uỷ ban Quân uỷ trung ương và các vị trí hàng đầu trong đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền.

Một số nhà phân tích cho rằng việc bãi nhiệm ông Ri có thể là một phần trong cuộc thanh lọc nhằm củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đối với quân đội.

An Bình
Theo AFP, BBC