Thứ sáu, 24/02/2012 - 15:20

Tây Ban Nha điều máy bay tới Mỹ “đòi” kho báu khổng lồ

Dân trí Tây Ban Nha đã điều các máy bay quân sự tới một căn cứ quân đội Mỹ để lấy lại một kho báu gồm tiền xu vàng và bạc trị giá 500 triệu USD, được tìm thấy trong xác một con tàu của Tây Ban Nha bị đắm thời thực dân.

 

2 chiếc máy bay quân sự C-130 đã hạ cánh xuống một căn cứ quân sự của không quân Mỹ tại thành phố Tampa, bang Florida để đưa về nước kho báu dưới sự giám sát của quan đội, Guillermo Corral, tuỳ viên văn hoá tại đại sứ quán Tây Ban Nha ở Washington cho biết.

Kho báu - bao gồm 594.000 đồng tiền xu bằng vàng và bạc - là tâm điểm của một cuộc chiến pháp lý căng thẳng kéo dài suốt 5 năm giữa Tây Ban Nha và một công ty cứu hộ biển sâu của Mỹ, vốn tìm thấy kho báu 5 năm trước ngoài khơi bờ biển Bồ Đào Nha.

Tài sản khổng lồ trên được tin là bị chìm dưới đáy biển cùng xác con tàu Nuestra Senora de las Mercedes, bị hải quân Anh đánh chìm năm 1804 khi đang trở về từ Nam Mỹ.

Hồi tuần trước, một thẩm phán liên bang đã yêu cầu công ty Odyssey Marine Exploration trả lại số tiền xu cho Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha đã biện minh trước toà rằng nước này mới là người sở hữu hợp pháp của con tàu và hàng hoá trên tàu.

Số tiền xu đã được lưu giữ trong kho tại một địa điểm bí mật ở Florida kể từ khi được trục vớt.

An Bình
Theo AFP