Thứ ba, 01/08/2017 - 09:04

Phát hiện hoạt động bất thường của tàu ngầm Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa liên lục địa

Dân trí Quân đội Mỹ đã phát hiện những hoạt động bất thường, thậm chí chưa từng thấy trước đó của tàu ngầm Triều Tiên. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa từ dưới nước.
 >> Video hé lộ vụ phóng tên lửa liên lục địa Triều Tiên thất bại vào phút chót
 >> Tướng Mỹ: Sẵn sàng dùng lực lượng quân sự áp đảo Triều Tiên
 >> Triều Tiên phóng tên lửa liên lục địa thứ 2, tuyên bố nước Mỹ trong tầm bắn


Một tàu ngầm Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Một tàu ngầm Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ ngày 31/7 cho biết, quân đội Mỹ đã phát hiện các hoạt động “cực kỳ bất thường và chưa từng thấy trước đó” của tàu ngầm Triều Tiên.

Hoạt động này cho thấy Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa từ tàu ngầm trong vài ngày tới sau khi tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thứ hai hôm 28/7.

Theo quan chức này, đây có thể là thử nghiệm hệ thống phóng lạnh, bằng cách sử dụng hơi nước áp suất cao để đẩy tên lửa khỏi ống phóng và rời khỏi mặt nước trước khi động cơ kích hoạt nhằm ngăn tác động đến tàu ngầm.

Triều Tiên được cho là sở hữu khoảng 70 tàu ngầm, tuy nhiên, nhiều tàu trong số này đã cũ và có những tàu thậm chí không thể dùng để phóng tên lửa.

Công nghệ phóng tên lửa từ mặt đất và từ tàu ngầm được coi là 2 trong 3 mục tiêu mà Triều Tiên đặt ra để củng cố năng lực răn đe kẻ thù có ý định tấn công quốc gia này.

Tuy nhiên, giới trình báo Mỹ cho rằng, chương trình phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên vẫn ở giai đoạn đầu.

Hồi đầu tháng này, CNN cũng cho biết, Triều Tiên đã điều tàu ngầm lớp Romeo tuần tra ở khu vực chưa từng xuất hiện trước đó trong vùng biển quốc tế. Động thái này buộc quân đội Mỹ và Hàn Quốc phải nâng mức cảnh giác.

Minh Phương

Tổng hợp