Thứ năm, 17/08/2017 - 15:21

Ông Putin được tín nhiệm hơn ông Trump về lĩnh vực ngoại giao

Dân trí Một công ty trong lĩnh vực nghiên cứu và khảo sát của Mỹ mới đây công bố kết quả một cuộc thăm dò so sánh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc xử lý các vấn đề trên thế giới. Theo đó, ông Putin được nhiều người tín nhiệm hơn.
 >> Ông Trump nói cảm ơn Tổng thống Putin chỉ là “nói đùa”
 >> Chân dung Tổng thống Putin xuất hiện tại mặt tiền khách sạn Trump
 >> Ông Putin được người dân đề nghị tranh cử tổng thống 2018

Ông Putin bắt tay ông Trump trong cuộc gặp gỡ bên lề tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức hồi tháng 7. (Ảnh: EPA)
Ông Putin bắt tay ông Trump trong cuộc gặp gỡ bên lề tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức hồi tháng 7. (Ảnh: EPA)

Strait Times ngày 17/8 dẫn kết quả khảo sát do hãng thăm dò nghiên cứu Pew, có trụ sở tại Mỹ, nghiên cứu về mức độ tín nhiệm của ông Putin so với ông Trump trong việc giải quyết các vấn đề trên thế giới. Kết quả cho thấy, phần lớn số người tham gia lựa chọn tin tưởng ông Putin nhiều hơn.

Cụ thể, trong cuộc khảo sát diễn ra từ 16/2-8/5 trên phạm vi 36 quốc gia khắp thế giới, có 22 quốc gia - trong đó có Đức, Pháp, Nhật Bản - tin tưởng ông Putin hơn. Có 13 nước lựa chọn tin tưởng ông Trump hơn, trong đó có Anh, Ấn Độ và Israel. Duy nhất, người Tanzania lựa chọn 2 nguyên thủ với tỷ lệ bằng nhau.

Kết quả khảo sát ở Mỹ không được tổng hợp vào kết quả trên. Riêng ở Mỹ, ông Trump vẫn giành điểm tín nhiệm cao áp đảo ông Putin với tỷ lệ lần lượt là 53% và 23%.

Khảo sát diễn ra trước khi ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn với Nga vì vấn đề Ukraine và điện Kremlin trả đũa bằng việc yêu cầu Mỹ cắt giảm bớt số nhân viên tại các cơ quan ngoại giao. Căng thẳng giữa 2 nước cũng đã lên cao khi FBI và Thượng viện Mỹ tiến hành điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi năm 2016 với Nga.

Theo cuộc điều tra của một tổ chức phi đảng phái tại Washington, phần lớn người Nga tin rằng ông Putin đã góp phần tăng cường vị thế của Nga trên trường quốc tế.

Cũng theo khảo sát của Pew, quan điểm của người Mỹ và người Nga về nhau đã ít khắc nghiệt hơn so với năm 2015. Tỷ lệ người Nga có cái nhìn tích cực về Mỹ tăng từ 15% lên 41%, trong khi đó con số này ở người Mỹ tăng từ 22% lên 29%.

Đức Hoàng