Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:11

Ông Trump nói cảm ơn Tổng thống Putin chỉ là “nói đùa”

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng giải thích việc ông cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ sau khi bình luận này của ông kéo theo không ít chỉ trích.
 >> Ông Trump cảm ơn Putin vì trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ
 >> Hơn 750 nhà ngoại giao Mỹ sẽ bị trục xuất khỏi Nga


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, Tổng thống Trump hôm qua 11/8 nói rằng, ông chỉ có ý mỉa mai khi cảm ơn Tổng thống Nga Putin giúp nước Mỹ tiết kiệm một khoản tiền lớn khi buộc Mỹ phải cắt giảm số nhân viên ngoại giao tại Nga.

“Tôi nghĩ rằng quý vị biết. Tôi mới nói chuyện với Ngoại trưởng (Rex Tillerson), và chúng tôi đang thảo luận đưa ra câu trả lời trước ngày 1/9 rằng chúng tôi sẽ đáp trả (Nga)”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên.

Cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng khẳng định: “Tổng thống chỉ nói mỉa mai”.

Tổng thống Trump và Nhà Trắng đưa ra lời thanh minh sau khi ông Trump ngày 10/8 khiến dư luận bất ngờ khi nói rằng: “Tôi vô cùng biết ơn vì ông ấy (Tổng thống Putin) đã để một số lượng lớn nhân viên ngoại giao Mỹ phải ra đi vì hiện giờ ngân sách của chúng tôi eo hẹp hơn”. Ông Trump cũng nói rằng, mặc dù không có lý do thực sự nào khiến những nhân viên ngoại giao này phải mất việc, nhưng nhờ đó chính phủ Mỹ “sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn”.

Đó là bình luận đầu tiên của ông Trump sau khi Tổng thống Putin hôm 30/7 yêu cầu Mỹ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại các đại sứ quán và lãnh sự quán ở Nga trước ngày 1/9. Tuy nhiên, bình luận này khiến ông Trump hứng không ít chỉ trích của các nhà làm luật ở Mỹ.

Minh Phương

Tổng hợp