Thứ sáu, 11/01/2013 - 07:36

Obama đề cử bộ trưởng tài chính

(Dân trí) – Tổng thống Barack Obama đã chính thức đề cử Chánh văn phòng Nhà Trắng Jacob Lew làm Bộ trưởng tài chính mới của nước này, người có nhiệm vụ khôi phục kinh tế Mỹ đang đối mặt với nhiều khó khăn hiện nay.

Ông Jacob Lew, người được Tổng thống Obama đề cử vào chức vụ Bộ trưởng tài chính.
Ông Jacob Lew, người được Tổng thống Obama đề cử vào chức vụ Bộ trưởng tài chính.

Ông Jacob Lew là một chuyên gia tài chính và chính sách kỳ cựu và đã có nhiều năm kinh nghiệm tham gia các cuộc đàm phán gay go về ngân sách tại  Washington. Ông cũng từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc ngân sách cho Tổng thống Obama và trong chính phủ của Tổng thống Bill Clinton

“Ông Lew góp phần rất lớn trong việc xây dựng các quy định ngân sách và tài chính quan trọng nhất ở Washington trong hơn 1/4 thế kỷ qua”, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói.

Nếu được Thượng Viện phê chuẩn, ông Lew sẽ thay thế  đương kim Bộ trưởng tài chính Timothy Geithner vào lúc chính phủ Obama chuẩn bị đối diện với Hạ viện một lần nữa về vấn đề nợ và thâm thủng ngân sách.

Ông Jacob Lew năm  nay 57 tuổi, sinh trưởng tại New York và là một tín đồ Do Thái chính thống. Ông nghiệp trường Đại học Harvard và Trung tâm Luật khoa trường Đại Học Georgetown.

Khi đề cử ông Lew làm Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc một năm trước đây, Tổng thống  Obama đã ca ngợi ông Lew về thành tích trong chính phủ Bill Clinton và nói rằng “ông là giám đốc ngân sách duy nhất trong lịch sử chủ trì thặng dư ngân sách trong ba năm liền”.

Linh Giang
Tổng hợp