Thứ năm, 28/09/2017 - 11:53

Nga tính xây rào ngăn cách Ukraine và Crimea

Dân trí Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB đã mời các nhà thầu tham gia vào dự án xây dựng hàng rào dài 50km, cao 2m ngăn cách giữa Ukraine và Crimea để đảm bảo an ninh trong khu vực.
 >> Nga thu phục hoàn toàn người Crimea
 >> EU mở rộng trừng phạt Nga vì hỗ trợ Crimea
 >> Ukraine lập rào phong tỏa Crimea, miền Đông muốn lập nước mới

Binh sĩ Ukraine tuần tra dọc hàng rào biên giới Ukraine - Nga. (Ảnh: Getty/AFP)
Binh sĩ Ukraine tuần tra dọc hàng rào biên giới Ukraine - Nga. (Ảnh: Getty/AFP)

TASS đưa tin, chi nhánh của FSB tại Crimea ngày 27/9 đã công bố kế hoạch xây dựng hàng rào dài 50km, cao 2m ngăn cách giữa khu vực Krasnoperekopsky thuộc bán đảo này với lãnh thổ Ukraine nhằm mục đích gìn giữ an ninh trong khu vực.

Kinh phí đầu tư cho dự án này ước tính khoảng 3,47 triệu USD và dự kiến hoàn tất trong năm nay, theo một trang web chính phủ. Đại diện FSB chia sẻ rằng việc xây dựng hàng rào dài 50km là một phần trong kế hoạch xây dựng đường biên giới Nga và Ukraine.

Theo hồ sơ đấu thầu, các nhà thầu cần cam kết chất lượng của công trình kiên cố trước mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt như độ ẩm 98% hoặc nhiệt độ không khí 65°C. Kết quả đấu thầu sẽ được công bố vào tháng 10 năm nay.

Căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine sau sự kiện năm 2014 khi bán đảo Crimea tiến hành trưng cầu ý dân và đồng thuận sáp nhập vào Nga. Năm 2014, Ukraine cũng công bố kế hoạch trị giá hàng trăm triệu USD nhằm xây bức tường biên giới dài 1.900km với Nga nhưng dự án đã không được hoàn tất do gặp phải một số vấn đề liên quan tới chi phí.

Tới tháng 5 năm nay, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đã tiếp tục đề xuất kế hoạch xây dựng hàng rào “bất khả xâm phạm để bảo vệ Ukraine và châu Âu”.

Đức Hoàng

Theo TASS