Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:41

Mỹ lo Triều Tiên “xuất khẩu” công nghệ tên lửa ra nước ngoài

Dân trí Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ đã bày tỏ lo ngại về khả năng Triều Tiên chuyển giao các tên lửa và công nghệ liên quan ra ngoài lãnh thổ nước này, đặc biệt nếu rơi vào tay các đối tượng tấn công.
 >> Triều Tiên cảnh báo đối đầu quân sự với Mỹ
 >> Mỹ đánh chặn thành công mục tiêu giả định giống tên lửa Triều Tiên
 >> Mỹ thừa nhận Triều Tiên đang tiến nhanh trong chương trình tên lửa

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Politico)
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Politico)

“Tôi quan ngại Triều Tiên vì nhiều lý do. Nhưng ngoài những điều mà mọi người từng được nghe, thì một trong những lý do khiến tôi lo lắng là việc Triều Tiên có thể trở thành một nước phổ biến vũ khí”, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 13/7.

“Tất cả những hành động phô diễn sức mạnh của Triều Tiên thực chất là hình thức để nước này quảng bá hình ảnh nhằm bán những công nghệ rất nguy hiểm cho các quốc gia đáng lo ngại hoặc những đối tượng tấn công đơn độc”, nghị sĩ Pelosi cho biết.

Cũng theo lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện, mối quan ngại của bà về khả năng “xuất khẩu” công nghệ vũ khí của Triều Tiên bắt đầu tăng lên sau chuyến đi tới Triều Tiên cách đây nhiều năm.

“Khi chúng tôi tới Bình Nhưỡng, chúng tôi đã trao đổi về vấn đề tên lửa, về vấn đề tù binh và tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh cùng nhiều chủ đề khác. Nhưng phía Triều Tiên nói rằng nước này chỉ muốn chế tạo tên lửa để bán. Nếu ai đó muốn mua, Triều Tiên sẽ bán cho họ”, bag Pelosi cho biết thêm.

Sự lo ngại về mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên bắt đầu gia tăng tại Mỹ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên. Một số chuyên gia cảnh báo với thành tựu này, Triều Tiên có thể sớm sở hữu tên lửa phóng tới khu vực Alaska và tiến tới tấn công lục địa Mỹ.

Thành Đạt

Theo Yonhap