Thứ tư, 22/02/2012 - 09:55

Medvedev: Nga kiên quyết chống lại lá chắn tên lửa Mỹ

Dân trí Nga sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của mình trừ khi Mỹ huỷ bỏ kế hoạch vệ lá chắn tên lửa châu Âu hoặc đề xuất kế hoạch cho một nỗ lực chung, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua tuyên bố.

 
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

“Điều này không có nghĩa là mở màn một cuộc đối đầu, nhưng điều đó ám chỉ rằng chúng tôi không thể thờ ơ với kế hoạch của Mỹ vì nó ảnh hưởng tới các lợi ích chiến lược của Nga”, ông Medvedev tuyên bố.

Trong bài phát biểu trước cả nước hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Medvedev đã nói rằng nếu sự tham gia của Mátxcơva trong dự án lá chắn tên lửa châu Âu thất bại, Nga sẽ triển khai các tên lửa chiến thuật tại vùng Kaliningrad, ngừng giải trừ quân bị và các nỗ lực kiểm soát vũ khí, trong đó có sự tham gia vào hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới với Mỹ.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì mà tôi đã chỉ đạo trước đó, trừ khi các đối tác của chúng tôi từ bỏ kế hoạch của họ hoặc đề xuất một kế hoạch nhằm tham gia vào việc cùng phát triển các lá chắn tên lửa”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Trong một nỗ lực gần đây nhất nhằm căng cường phòng thủ tên lửa, Nga đã đưa các hệ thống phòng không S-400 Triumf mới tới Quận quân sự miền tây nước Nga và cam kết đưa chúng vào hoạt động trong vòng 1 tháng.

Các cuộc đàm phán phòng thủ tên lửa Nga-NATO đã bị bế tắc khi Mátxcơva tìm kiếm các đảm bảo ràng buộc hợp pháp rằng chương trình lá chắn tên lửa châu Âu do Mỹ hậu thuẫn sẽ không trực tiếp nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, Washington từ chối đưa ra các đảm bảo bằng văn bản, nói rằng lá chắn không chống lại Nga mà chống lại các quốc gia như Iran hay Triều Tiên.

An Bình
Theo Ria