Thứ năm, 07/01/2016 - 11:34

Máy bay Mỹ bí mật cất cánh ngay trước khi Triều Tiên thử hạt nhân

Dân trí Một máy bay do thám của Mỹ đã bí mật cất cánh từ căn cứ quân sự ở Okinawa của Nhật Bản khoảng 10 phút trước khi Triều Tiên thử hạt nhân vào sáng qua 6/1, truyền thông Nhật Bản đưa tin.
 >> Nhà Trắng không tin Triều Tiên thử bom nhiệt hạch
 >> Mỹ điều máy bay xác minh Triều Tiên thử hạt nhân

Máy bay RC 135V của Không quân Mỹ. (Ảnh: AFP)
Máy bay RC 135V của Không quân Mỹ. (Ảnh: AFP)

Hãng tin Kyodo cho biết, máy bay do thám RC 135V đã cất cánh từ căn cứ không quân Kadena khoảng 10h30 theo giờ địa phương. Chỉ 10 phút sau đó, các trạm địa chấn ghi nhận được các rung chấn mạnh khoảng 5 độ richter ở Triều Tiên và nghi liên quan đến một vụ nổ hạt nhân.

Giới chức Triều Tiên sau đó tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên. Các báo cáo trước đó cho biết, Bình Nhưỡng đã không thông báo trước với bất kỳ nước nào về vụ thử hạt nhân nói trên.

Chiếc RC 135V trở lại căn cứ khoảng 6 giờ sau đó, Kyodo cho biết. Cũng theo nguồn tin này, máy bay do thám của Mỹ đã triển khai để theo dõi các hoạt động của Triều Tiên. Hãng tin ABC News hôm qua dẫn nguồn tin quân đội Mỹ cho biết, Không quân Mỹ cũng sẽ điều các máy bay chuyện dụng tới bán đảo Triều Tiên để xác minh vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng. Năm 2013 khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 3, Mỹ cũng từng triển khai một máy bay do thám với nhiệm vụ tương tự dọc biên giới Triều Tiên.

Hiện giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi về tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch của Triều Tiên. Tình báo Hàn Quốc cho rằng, với đương lượng nổ chỉ 6 kiloton đây không thể là một vụ nổ bom nhiệt hạch.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, phải mất vài ngày thậm chí vài tuần mới có thể xác định bản chất của vụ thử nghiệm này.

Minh Phương

Theo Sputnik