Thứ sáu, 30/06/2017 - 14:27

IS chờ ngày tận diệt sau thất bại tại Iraq

Dân trí Mặc dù đã bị tuyên bố sụp đổ tại Iraq song tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn tiềm ẩn những mối đe dọa khi nguy cơ bành trướng và lan truyền tư tưởng cực đoan chưa chấm dứt. Cuộc chiến tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố này vẫn chưa đi đến hồi kết.
 >> Iran xác nhận thủ lĩnh khét tiếng của IS đã bị tiêu diệt
 >> Iraq: Đế chế IS chính thức sụp đổ
 >> Thành phố Mosul sắp được giải phóng sau 3 năm bị IS chiếm đóng

Các chiến binh của tổ chức IS (Ảnh: Express)
Các chiến binh của tổ chức IS (Ảnh: Express)

Ngày 29/6/2014, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Bagdhadi tuyên bố thành lập một "Vương quốc Hồi giáo" tại Đại giáo đường al-Nuri ở thành phố Mosul, Iraq sau khi các tay súng IS chiếm đóng khu vực này.

Sau đó tròn 3 năm, ngày 29/6/2017, các lực lượng quân đội Iraq đã giành lại Đại giáo đường này, giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul mà IS đã chiếm đóng làm thành trì suốt thời gian qua. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố sự chấm hết của “đế chế” IS tại nước này.

Giới chức Iraq cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul và Đại giáo đường al-Nuri, coi đây là chìa khóa để tiêu diệt tận gốc nhóm khủng bố nguy hiểm IS.

Trung tâm xử lý thông tin IHS Markit công bố các phân tích cho thấy ở thời kỳ đỉnh cao, IS kiểm soát gần 91.000km2 lãnh thổ tại Iraq và Syria, song đến nay, phần diện tích này đã giảm 60%, chỉ còn hơn 36.000km 2.

Cũng theo IHS Markit, các nguồn thu trung bình hàng tháng của IS đã giảm 80%, từ 81 triệu USD vào quý II/2015 xuống chỉ còn 16 triệu USD vào quý II năm nay. Các nguồn thu chính của IS tới từ tiền thuế, phạt, buôn bán trái phép cổ vật và dầu mỏ.

Trong các chiến dịch không kích, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã phá hủy nhiều giếng dầu và đường ống dẫn dầu của IS, gây thiệt hại đáng kể cho nhóm khủng bố này.

Chuyên gia Columb Strack của IHS Markit cho biết: “3 năm sau khi tuyên bố thành lập vương quốc hồi giáo, rõ ràng âm mưu cai trị của nhóm này đã thất bại”.

Trong thời gian qua, IS đã phải chịu nhiều sự kìm kẹp từ mọi phía cùng một lúc. Vừa thất bại tại Mosul, các tay súng IS lại phải gồng mình đối phó với các cuộc bao vây của các lực lượng quân đội Syria ở thành phố Raqqa.


Các binh sĩ Iraq vui mừng khi Mosul được giải phóng (Ảnh: Reuters)

Các binh sĩ Iraq vui mừng khi Mosul được giải phóng (Ảnh: Reuters)

Cuộc chiến chưa đến hồi kết

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc xóa sổ hoàn toàn IS không phải là điều dễ dàng và cuộc chiến này vẫn chưa chấm dứt.

“Sự sụp đổ của IS tại Iraq không đồng nghĩa với việc tổ chức này đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Chúng sẽ tiếp tục tồn tại dưới nhiều hình thức, qua các cuộc tấn công khủng bố hay các cuộc nổi dậy. Đối phó với những điều này là một cuộc chiến trường kì và phức tạp, có thể kéo dài nhiều năm nữa”, Tiến sĩ Shiraz Maher từ King's College London cho biết.

Trong khi đó, Tiến sĩ Andreas Krieg cũng từ King's College London nhận định ban đầu IS vốn không có tham vọng thống trị toàn cầu giống tổ chức khủng bố al-Qaeda, mà chỉ mang tính chất địa phương, lôi kéo những đồng minh là các bộ tộc theo dòng Sunni. Nhưng giờ đây, IS đã bành trướng ra khắp thế giới.

Mặc dù tuyên bố IS đã sụp đổ, song Iraq nhận thức được rằng tình hình an ninh ở đây vẫn chưa ổn định. Các mầm mống cực đoan có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào. Đây là chiến thắng vô cùng quan trọng, song chính phủ và người dân Iraq sẽ còn nhiều việc phải làm để tái thiết đất nước.

Nhật Minh

Tổng hợp