Thứ hai, 09/01/2017 - 12:00

FBI "đã thất bại" khi để lọt kẻ xả súng ở sân bay Florida?

Anh trai của Esteban Santiago, kẻ xả súng ở sân bay Florida, đã chỉ trích Chính phủ Mỹ vẫn để cho em mình sở hữu súng dù biết cậu ta bị tâm thần.
 >> Nạn nhân vụ xả súng ở Mỹ: "Kỳ nghỉ tang thương nhất cuộc đời"
 >> Sân bay Mỹ hỗn loạn như vùng chiến sự vì vụ xả súng

Theo AP, anh Bryan Santiago cho biết, Esteban, 26 tuổi, không còn khả năng kiểm soát cơn giận dữ của mình sau khi tham gia phục vụ quân đội Mỹ tại Iraq.

Esteban bị cảnh sát bắt giữ sau khi thực hiện vụ xả súng ở sân bay Florida. Ảnh: Reuters

FBI quá yếu kém?

Cũng theo Bryan, Esteban từng nói với anh rằng, cậu ta cảm thấy bị CIA truy đuổi và kiểm soát một cách bí mật thông qua những tin nhắn trên mạng. Sau khi Esteban kể lại chuyện này với các đặc vụ FBI, họ tiến hành giám định thần kinh của Esteban trong 4 ngày liền và cho cậu ra ngoài mà không hẹn khám lại hay đưa ra bất kỳ phác đồ điều trị nào.

“Đó chính là thất bại của FBI”, Bryan nói: “Đây không phải là trường hợp của một kẻ “bất thình lình xuất hiện” và xả súng tấn công ai đó. Chính quyền liên bang biết rõ về Esteban và đã tiến hành giám định thần kinh của cậu ấy từ vài tháng trước nhưng không chịu làm gì hết”.

Cũng theo Bryan, anh để ý thấy cậu em mình hành xử rất khác thường kể từ khi từ Iraq trở về: “Đôi lúc cậu ấy không thể kiểm soát cơn giận dữ của mình. Rõ ràng là cậu ấy đã thay đổi”.

Bryan kể lại rằng, khi anh đến thăm cậu em mình tại Alaska hồi tháng 8/2016, cậu ấy kể lại rằng, cậu nghe thấy nhiều tiếng động trong đầu và cảm thấy mình đang bị truy đuổi.

Tuy nhiên, giới chức tại Alaska ngày 7/1 lên tiếng bảo vệ những gì họ đã làm với Esteban. Trưởng Đặc vụ FBI tại Alaska Marlin Ritzman tuyên bố, Esteban không làm gì sai khi bước vào Văn phòng FBI tại Anchorage và “than phiền về việc không kiểm soát được tâm trí của mình”.

Dù vậy, theo ông Ritzman, trường hợp của Esteban xảy ra “như cơm bữa” và rất nhiều quan chức FBI trên khắp nước Mỹ cũng từng nhận được những lời than phiền tương tự như thế này hàng ngày.

Trong khi đó, Cảnh sát trưởng Anchorage Chris Tolley cho biết, họ nhận được thông báo của FBI rằng Esteban thừa nhận hắn “đang có những toan tính khủng bố trong đầu” và “chịu ảnh hưởng từ IS” nên đã được đưa đi giám định tâm thần.

Trước khi bước vào Văn phòng FBI tại Alaska để giám định tâm thần, Esteban bỏ quên khẩu súng của mình trong xe. Cảnh sát đã giữ lại khẩu súng này, chỉ liên lạc với hắn để hắn lấy lại khẩu súng này sau khi giám định tâm thần xong.

Hiện vẫn chưa rõ, liệu đó có phải khẩu súng mà Esteban đã dùng để thực hiện vụ xả súng ngày 6/1 hay không. Ông Tolley nói thêm: “Người ta đồn đoán rằng, đó chính là khẩu súng mà chúng tôi trao trả cho Esteban. Tuy nhiên, cho đến nay, tôi chưa nhận được thông tin nào khẳng định việc này”.

Hay chính kẻ xả súng có vấn đề?

Trước khi tiến hành vụ xả súng tại sân bay Florida, trong vài năm trở lại đây, Esteban liên tục gây ra nhiều rắc rối. Hồi tháng 1/2016, hắn bị cáo buộc bạo hành gia đình khi phá tung cánh cửa trong phòng tắm nhà bạn gái hắn ở Anchorage, liên tục la hét đòi đuổi cô ta ra khỏi nhà và đánh đập cô ấy.

Một tháng sau, các công tố viên địa phương cáo buộc hắn vi phạm điều kiện để được tại ngoại khi các nhân viên cảnh sát phát hiện hắn có mặt ở nhà cô bạn gái nói trên trong thời gian mà lẽ ra hắn phải trình diện cảnh sát để kiểm tra định kỳ. Esteban cho biết, ngay khi được thả ra sau vụ bạo hành gia đình, hắn lại sang sống tại nhà bạn gái mình.

Cảnh sát trưởng Tolley cho biết, họ đã nhận được những lời than phiền về vấn đề tâm lý của Esteban nhưng các nhân viên cảnh sát không có lý do gì để bắt giữ hắn và các công tố viên địa phương cũng không yêu cầu họ làm vậy.

Trong khi đó, người phát ngôn lực lượng Vệ binh Quốc gia Alaska Candis Olmstead cho biết, có khả năng Esteban bị bất ổn tâm lý tại Iraq khi hai đồng đội của hắn bị chết do một quả bom phát nổ ngay gần hắn.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Esteban có mắc triệu chứng rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) mà 30% các cựu binh Mỹ từ Iraq và Afghanistan trở về nước mắc phải hay không.

Một Esteban rất khác trong mắt người thân

Bà Ursula Candelario, một người hàng xóm của Esteban từ lúc hắn còn bé và biết rất rõ về Esteban kể lại, mọi người thường chào Esteban khi nhìn thấy hắn kể từ sau khi hắn gia nhập Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

“Cậu ấy là người hiền hòa, được giáo dục tốt và rất nghiêm túc trong vấn đề. Mọi người đều cảm thấy sốc khi vụ xả súng xảy ra. Tôi cũng không tin vào điều đó”, bà Candelario chia sẻ.

Chú và dì của Esteban cho biết, họ không hiểu nổi tại sao cháu mình lại làm như vậy. Khi bị các đặc vụ FBI thẩm vấn, bà Maria Ruiz cho rằng, có thể áp lực từ việc vừa mới trở thành bố cùng với những bất ổn tâm lý từ trước đã khiến Esteban thực hiện vụ xả súng tại sân bay Florida: "Nó trở nên khác hẳn, như thể mất trí vậy”.

Thượng nghị sĩ Puerto Rico Nelson Cruz, người biết rõ về gia đình Esteban cho biết, ông thường xuyên trao đổi với anh trai của Esteban, Bryan, kể từ khi vụ xả súng diễn ra: “Họ là một gia đình sống giản dị và theo Đạo Thiên chúa điển hình. Họ chỉ muốn nói với thân nhân các nạn nhân vụ xả súng rằng, họ rất lấy làm tiếc vì những gì đã diễn ra”./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN