Thứ bảy, 29/12/2012 - 06:56

Đài Loan thông báo kế hoạch thăm dò dầu khí ở đảo Ba Bình

Dân trí Báo chí Đài Bắc ngày 28/12 dẫn lời một quan chức thuộc Cục Năng lượng cho biết trong năm 2013 chính quyền Đài Loan sẽ đưa tàu thăm dò dầu khí đến khu vực đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

 Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhìn từ vệ tinh
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google maps

 

AFP trích dẫn nguồn tin từ nhiều phương tiện truyền thông Đài Loan theo đó vào ngày 27/12, Cục trưởng Cục Năng lượng Âu Gia Thụy thông báo dự án thăm dò dầu khí chung quanh đảo Ba Bình. Chính quyền Đài Bắc dự trù ngân sách cho dự án đến 17 triệu đô la Đài Loan – tương đương với 585.000 đô la Mỹ, do Cục Năng lượng và tập đoàn lọc dầu CPC của Đài Loan tiến hành.

 

Ba Bình là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tuy nhiên Đài Loan đã duy trì một lực lượng tuần duyên ngay trên đảo. Gần đây, chính quyền Đài Bắc đã chuyển súng cối, đạn pháo và xây dựng hệ thống phòng không trên hòn đảo này. Những động thái xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa của Đài Loan đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của Việt Nam.

 

Theo AFP, việc Đài Loan khởi động chiến dịch thăm dò dầu khí ở Trường Sa chắc chắn làm dấy lên những mối căng thẳng mới tại một vùng biển vốn đang căng thẳng vì những tranh chấp chủ quyền giữa nhiều quốc gia gồm Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

 

Vũ Quý

Theo AFP