Thứ hai, 15/02/2016 - 22:00

Đại chiến Raqqa: Tàu tên lửa Kalibr Nga đến Syria, quyết thắng…Mỹ

Quyết tâm đánh chiếm thành phố Raqqa từ tay IS, trước mũi đối thủ Mỹ, Nga đã điều thêm một tàu mang tên lửa hành trình Kalibr đến bờ biển Syria.
 >> "Cuộc đua" giải phóng Raqqa: Tại sao Mỹ muốn "về đích" trước Syria?
 >> Mỹ không kích dữ dội sào huyệt Raqqa, tiêu diệt 32 phần tử IS

Quân đội Syria ra tay, nhắm đến thành trì Raqqa của IS
Quân đội Syria ra tay, nhắm đến thành trì Raqqa của IS

Truyền thông Iran cho biết, với việc giành lại một số cứ điểm tiếp giáp thành phố Raqqa - thành trì của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị tấn công vào tỉnh này - hiện cũng đang là mục tiêu nhắm đến của liên quân Mỹ.

Hãng tin Fars của Iran cho biết, đã có dấu hiệu về chiến dịch sắp tới của quân đội Syria, mặt trận Raqqa đang mở ra, bắt đầu từ khu vực Tabqa - nơi có một căn cứ không quân đã bị IS chiếm giữ từ 2014. Hiện quân đội trung thành với ông Assad chỉ cách căn cứ này 35km.

Lữ đoàn 555 của Sư đoàn cơ giới số 4 của Quân đội Syria, với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ, đã tiếp tục đà tiến ở phía đông bắc Syria. Lữ đoàn này đang di chuyển về phía sân bay quân sự chiến lược Tabaqa.

Ngày 12-2, các lực lượng vũ trang Syria đã lần đầu tiên tiến vào được khu vực này, kể từ tháng 8-2014. Trong năm 2014, sân bay quân sự Tabaqa phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS đánh chiếm và biến nó thành cơ sở đào tạo quân sự chủ yếu nhóm khủng bố này ở Syria.

Mạng tin độc lập Al-Masdar News cho biết, sau khi quét sạch phiến quân IS khỏi tuyến đường Khanasser-Fithriyah, các lực lượng vũ trang Syria có thể tiếp tục tập trung binh sĩ ở trục Raqqa-Hama mà không lo ngại sự gián đoạn dọc theo tuyến đường cung cấp chính đến Aleppo.

Tình hình Syria đang vô cùng căng thẳng với nguy cơ can thiệp quân sự của các nước Ả Rập
Tình hình Syria đang vô cùng căng thẳng với nguy cơ can thiệp quân sự của các nước Ả Rập

Còn Sky News tiết lộ, lực lượng của tổng thống Bashar al-Assad đã đánh chiếm vài vị trí ngoài rìa Raqqa từ tay IS trong hai ngày qua. Diễn biến chiến sự đang phát triển theo hướng có lợi cho Damascus, nhờ cường độ không kích dữ dội của các máy bay Nga vào những khu vực này.

Cụ thể, lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad vẫn đang trên đà vây hãm thành phố Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát. Họ mới chiếm lại được thêm làng ngôi Tamopura gần đó.

Quân chính phủ Syria đã giành chiến thắng ở khu vực đông bắc tỉnh Hama, giữ chặt tuyến đường cao tốc Salamiyah-Raqqa, đồng thời họ cũng đã đẩy lực lượng khủng bố ra khỏi thị trấn Ithriyah gần Raqqa, nơi có tuyến đường tiếp tế cho quân đội chính phủ ở tỉnh Aleppo chạy qua.

Tuy nhiên, Nga và quân đội Syria sẽ vấp phải những khó khăn rất lớn bởi Raqqa hiện cũng đang là mục tiêu mà liên quân Mỹ và liên quân Ả Rập nhắm tới. Nếu không nhanh chân, rất có thể Washington và các đồng minh sẽ tiên chiếm Raqqa để làm quân cờ mặc cả với chính quyền Assad.

Raqqa quan trọng thế nào đối với Nga và Mỹ?

Hiện các quốc gia Hồi giáo dòng Sunni ở trong khu vực như Saudi Arabia, các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Qatar…và Thổ Nhĩ Kỳ đang nhăm nhe can thiệp quân sự vào Syria mà mục tiêu đầu tiên là đổ quân vào đánh chiếm thành phố này.

Cả Nga và Mỹ đều lập bản doanh ở al-Hasakah để đánh Raqqa
Cả Nga và Mỹ đều lập bản doanh ở al-Hasakah để đánh Raqqa

Nếu Mỹ và đồng minh thành công trong kế hoạch tái chiếm lại Raqqa sẽ giúp Washington nâng cao vị thế ở khu vực Trung Đông, đồng thời sở hữu con bài sáng giá để mặc cả với Moscow và Damascus trong tiến trình dàm phán hòa bình ở Syria.

Hiện nay, liên quân Mỹ không thể với tới khu vực phía tây và phía nam của Syria nên họ chỉ có thể đặt mục tiêu đánh Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa theo hướng đông bắc, từ tỉnh al-Hasakah; từ hướng đông qua biên giới Iraq, ở khu vực tỉnh Dayz Az Zawr (Deir ez-Zor) và từ hướng bắc vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục đích của Liên minh do Nga lãnh đạo là bảo vệ Damascus, giải phóng Aleppo, thiết lập sự kiểm soát chặt chẽ miền tây Syria, cũng như đánh bật các nhóm phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS trên địa bàn quan trọng nhất là Raqqa.

Trong thời gian qua, Nga và Syria đang nỗ lực siết chặt vòng vây xung quanh Raqqa bằng việc mở chiến dịch giải phóng Homs, Hama, Deir ez-Zor và al-Hasakah, cắt đường sang Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, hình thành thế bao vây chặt chẽ từ tất cả các hướng.

Quan sát viên Molinari nhận xét rằng, hiện nay, Điện Kremlin cũng có cùng mục đích với Nhà Trắng và hai bên đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động của mình, nhằm giành thắng lợi quan trọng trên chiến trường, để tạo điều kiện thuận lợi trên bàn đàm phán.

Do đó, Aleppo và Raqqa sắp tới sẽ là trọng điểm tranh đoạt giữa Nga và quân đội Syria với… Mỹ và đồng minh, chứ không phải với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Cả 2 bên đều đang tích cực triển khai sở chỉ huy ở tỉnh tiếp giáp với Raqqa là al-Hasakah.

Sân bay Rmeilan ở al-Hasakah sẽ là căn cứ chính của các lực lượng liên quân Mỹ - Ả Rập. Mặc dù Mỹ cương quyết phủ nhận nhưng nhiều nguồn tin khẳng định điều này và cho biết, việc xây dựng sân bay này đã bắt đầu ngay từ hồi tháng 10-2015.

Theo chiều ngược lại, từ cuối năm ngoái, quân đội Nga cũng đã điều quân trấn giữ sân bay nằm ngay sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là Qamishli, cũng thuộc tỉnh Hasakeh, đối diện với thành phố Nusaybin, thuộc tỉnh Mardin, ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách sân bay do Mỹ kiểm soát khoảng 70km.


2 sân bay mà Nga và Mỹ đang đóng giữ cách nhau khoảng 70km

2 sân bay mà Nga và Mỹ đang đóng giữ cách nhau khoảng 70km

Nga điều tàu tên lửa Kalibr đến bờ biển Syria

Khinh hạm tên lửa Zelenyi Dol (Thung lũng xanh) dự án 21631 (lớp Buyan-M) mang tên lửa hành trình Kalibr của Nga, đã bắt đầu khởi hành từ Sevastopol - nơi đặt trụ sở Bộ tư lệnh Hạm đội Biển Đen, tới bờ biển Syria tham gia đánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Tàu Zelenyi Dol sẽ đảm nhận nhiệm vụ nhiệm vụ tăng cường cho cụm chiến hạm hải quân Nga ở bờ biển Syria, đang hoạt động ở vùng nước phía đông Địa Trung Hải gần Syria. Nhưng thông báo còn nhấn mạnh “trong trường hợp cần thiết, các tàu có thể cập cảng Tartus”.

Đây là lần đầu tiên Zelenyi Dol thực hiện chuyến hải hành dài ngày trên biển. Cùng với khinh hạm tên lửa Serpukhov, chiến hạm này được biên chế vào cơ cấu trang bị của Hạm đội Biển Đen cách đây vài tháng và ngay lập tức nó đã có cơ hội sang yểm trợ cho quân đội Nga và Syria.

Thông tin được đăng trên cổng thông tin điện tử Hạm đội Biển Đen cho biết, những chiến hạm mang tên lửa hành trình chống hạm xa 660km và đối đất xa tới 2500km này được giao nhiệm vụ tấn công vào các mục tiêu của lực lượng khủng bố, mà rất có thể đó là ở Raqqa.

Nga điều thêm tàu tên lửa Kalibr lớp Buyan-M đến bờ biển Syria
Nga điều thêm tàu tên lửa Kalibr lớp Buyan-M đến bờ biển Syria

Sự xuất hiện khinh hạm Zelenyi Dol, kết hợp với các chiến hạm khác, trong đó có tàu ngầm diesel-điện Rostov-on-Don mang tên lửa hành trình Kalibr trong vùng ven bờ biển Syria có thể sẽ là vũ khí tiến công thần tốc vào các mục tiêu quan trọng của lực lượng khủng bố.

Sự xuất hiện của Kalibr trên bờ biển Syria sẽ giảm thiểu yêu cầu sử dụng các máy bay ném bom chiến lược tầm xa, do bị các nước châu Âu lập vùng cấm bay khiến máy bay phải thực hiện tiếp dầu trên không vượt qua hàng chục nghìn km.

Nga có thể tấn công bằng tên lửa hành trình vào Raqqa từ 3 hướng. Thứ nhất là từ Địa Trung Hải với sự hiện diện của Zelenyi Dol và các tàu ngầm Kilo; thứ 2 là từ vùng biển Caspian với các tàu khác của lớp Byan-M và Gepard 3.9; thứ 3 là từ các máy bay ném bom chiến lược trên không phận Iran.

Tuy nhiên, sự hiện diện của chiến hạm mang tên lửa hành trình Kalibr này ở bờ biển Syria cũng là phương tiện răn đe cứng rắn với những cái đầu nóng của những quốc gia Ả Rập dòng Sunni đang nhăm nhe tung bộ binh can thiệp quân sự vào Syria.

Theo Thiên Nam

Đất Việt