Thứ bảy, 06/06/2009 - 12:23

Những bức ảnh chưa từng được công bố về Hitler (1)

Chùm ảnh: Thế giới riêng “bí ẩn” của trùm phát xít Hitler

Dân trí Để kỷ niệm 65 năm cuộc đổ bộ của quân đồng minh, tạp chí Life quyết định công bố bộ ảnh màu chưa từng được tiết lộ trước đó, hé lộ sâu hơn về đời tư của người đàn ông đứng sau Đức quốc xã và cuộc thảm sát người Do thái, Adolf Hitler.


Phóng viên ảnh riêng của Hitler, Hugo Jaeger.
Bộ ảnh màu do phóng viên ảnh cá nhân của Hitler khi đó là Hugo Jaeger chụp. Jaeger có đặc ân luôn được tháp tùng bên Hitler và đi theo Hitler trong suốt những năm trước và trong Thế chiến II.

 

Để bảo quản được các bức ảnh, Jaeger đã chôn chúng ở trong 12 chiếc bình thủy tinh ở ngoại ô Munich, năm nào cũng trở lại để kiểm tra, gói gém lại và lại chôn vào chỗ cũ.

 

Năm 1955, Jaeger cuối cùng đã lấy được tất cả 2.000 thước phim và cất giữ chúng trong một ngân hàng trước khi bán cho tạp chí Life vào năm 1965.

 

Và để kỷ niệm 65 năm cuộc đổ bộ của quân đồng minh (D-Day), tạp Life đã quyết định công bố bộ ảnh màu chưa từng được tiết lộ trước đó, hé lộ sâu hơn về đời tư của người đàn ông đứng sau chế độ phát xít và cuộc thảm sát người Do thái, Adolf Hitler.
 
Dưới đây là bộ ảnh về thế giới riêng của trùm phát xít Hitler:
 
Bên trong căn hộ của Hitler: Căn phòng trong căn hộ của Hitler tại Berlin, theo phong cách baroc ủy mị.
 

Nơi thư giãn của Hitler: “Dinh tân thủ tướng” được kiến trúc sư trưởng Albert Speer xây dựng. Căn phòng này là nơi Hitler có thể nghỉ ngơi, tiếp đón khách hoặc bàn chuyện đại sự quốc gia.


Văn phòng của Hitler: Văn phòng rộng hơn 111m2 ở "Dinh tân thủ tướng" được dùng cho các buổi họp quân sự cũng như các phiên họp chiến lược từ năm 1944 trở đi.


Bàn làm việc của Hitler tại một trong nhiều văn phòng ở một trong nhiều dinh thự của Hitler tại khắp châu Âu. Đây là căn phòng rộng hơn 110m2 ở "Dinh tân thủ tướng", nơi Hitler làm việc, ra sách lược và lên kế hoạch thảm sát người Do thái cùng với các tướng lĩnh của mình.

Lính gác tại lối vào văn phòng của Hitler tại “Dinh tân thủ tướng”. Hitler bị ám ảnh với lối kiến trúc ngoại khổ. Những tượng đài lớn quá đáng có thể làm bất kỳ vị khách nào cũng cảm thấy khiếp sợ và trở nên nhỏ bé.


Căn hộ của Hitler: “Gu” nghệ thuật của trùm phát xít theo lối truyền thống và thường sướt mướt, ủy mị.

Một bức tranh màu nước do Hitler vẽ.


Một phòng tại khu nghỉ Berghof trên đỉnh núi ở vùng Bavarian của Hitler. Tại đây phóng viên ảnh Jaeger thường cho chạy các ảnh màu cho Hitler và khách khứa xem. Berghof là ngôi nhà gắn bó với Hitler nhất.

Nội thất trong khu nghỉ Berghof phản ánh khái niệm “phong cách Đức”.


Một bể bơi trong nhà trên chiếc tàu du lịch “Strength Through Joy”, tàu nằm trong các chương trình giải trí của Đức quốc xã.

Phòng y tế trên chiếc tàu du lịch Robert Ley của Đức quốc xã. Đây là một trong những chiếc tàu đầu tiên được xây dựng với mục đích giải trí.


Văn phòng của Hitler tại Munich. Trong tòa nhà này, năm 1938, Thỏa thuận Munich tai tiếng đã được Thủ tướng Anh Neville Chamberlain ký, cho Đức một phần Tiệp Khắc cũ.

 
Bức ảnh chụp năm 1938 ở văn phòng trong “Dinh tân thủ tướng” đã được đăng tải tên tạp chí Life năm 1970.
 
(Còn tiếp)
Phan Anh
Theo Life


 
Theo dòng sự kiện