Chủ nhật, 07/06/2009 - 01:01

Những bức ảnh chưa từng được công bố về Hitler (2)

Chùm ảnh: Hitler thời "hoàng kim"

Dân trí Từ năm 1936-1945, phóng viên ảnh người Đức Hugo Jaeger được trao đặc ân tiếp xúc chưa từng có tiền lệ đối với Hitler, được đi cùng và ghi chép bằng hình ảnh về trùm phát xít tại những buổi gặp gỡ nhỏ, sự kiện lớn và nhất là những giây phút riêng tư…

Hugo Jaeger là một trong những phóng viên ảnh riêng của Hitler. Năm 1945, khi quân Đồng minh mở cuộc tổng tiến công cuối cùng vào Munich, Jaeger phải đối mặt với 6 binh sỹ Mỹ tại một thị trấn nhở ở phía tây thành phố. Trong khi lục soát nơi Jaeger ở, lính Mỹ phát hiện thấy một va ly da chứa hàng ngàn thước phim Jaeger đã giấu. Jaeger lúc đó nghĩ mình sẽ bị bắt nếu lính Mỹ phát hiện ra cuốn phim và biết mối quan hệ gần gũi của ông với Hitler.

Nhưng rất may khi binh sỹ Mỹ mở chiếc va ly ra, họ tìm thấy một chai rượu cô-nhắc Jaeger để lên trên những thước phim. Binh sỹ Mỹ đã chia sẻ chai rượu với Jaeger và chủ nhà rồi quên luôn chiếc va ly.
 

Sau khi lính Mỹ rời đi, Jaeger gói ghém các thước phim và cất vào 12 bình thủy tinh rồi chôn ở ngoại ô thị trấn. Trong những năm sau đó, thỉnh thoảng Jaeger trở lại đào chúng lên, gói gém lại.

 

Và cuối cùng năm 1955 ông đã lấy lại được bộ sưu tập 2.000 thước phim rồi năm 1965 bán chúng cho tạp chí Life.

 

Cho đến nay chỉ một phần trong số những bức ảnh của Jaeger được đăng tải.
 

Hitler tham dự lễ hạ thủy chiến hạm Tirpitz năm 1939. 


Hàng chục ngàn lính Đức quốc xã duyệt binh trước Hitler năm 1938 ở Nuremberg.


Một bữa tiệc Giáng sinh của Đức quốc xã năm 1941.Cuối những năm 30 của thế kỷ trước, rất ít phóng viên ảnh dùng ảnh màu. Jaeger nằm trong số những người đầu tiên chụp ảnh màu và Hitler rất thích những gì ông ta thấy. “Tương lai thuộc về ảnh màu”, Hitler đã nói như vậy với Jaeger. Trong ảnh là những món quà sinh nhật phung phí của Hitler.


Hitler theo dõi cuộc tập trận của quân đội tại St. Polten, Áo, mùa xuân 1939. “Sức mạnh lớn của một nhà nước chuyên chế là nó buộc được những ai sợ hãi noi gương theo nó”, Hitler từng nói.


Hitler phát biểu tại Munich trong lễ kỷ niệm cuộc đảo chính Hitler và các thành viên Đức quốc xã khác tiến hành 15 năm trước, Beer Hall Putsch. Hitler là bậc thầy trong việc làm rúng động đám đông.

Ngày đen tối ở Munich: Thủ tướng Anh Neville Chamberlain (hàng trên, thứ hai bên phải) trên đường tới cuộc họp với Adolf Hitler năm 1938, nơi ông ký một thỏa thuận trao cho Đức một phần Tiệp Khắc cũ.

Hitler thăm quan triển lãm ô tô quốc tế 1939 tại Berlin. Ba năm trước, tại một buổi triển lãm khác, Hitler đã tuyên bố Porsche sẽ thiết kế một chiếc “Xe của nhân dân” Volkswagen, một chiếc xe có giá phải chăng, thực dụng cho các gia đình lao động Đức.

Hitler rất yêu thích xe, nhưng không thích lái. Nhiều năm, Hitler bắt người lái xe của mình lái với tốc độ gần 130km/h trên đường phố Đức. Nhưng khi chiến tranh bắt đầu, Hitler ngày một bị hoang tưởng nặng và bắt lái xe không được lái quá 56km/h.

Julius Schaub, phụ tá riêng của Hitler, quan sát những người quanh Hitler tại một buổi tiệc. Sau vụ đánh bom ám sát Hitler bất thành năm 1944, Schaub được biết đã nói dối là mình bị thương và vì vậy ông ta được Hitler trao cho một huy chương đặc biệt. Thực tế, Schaub ở trong tòa nhà khác vào thời điểm nổ bom.


Người đẹp giữa một bầy ác thú: Nữ diễn viên Đức Hannelore Schroth tại một buổi đón tiếp các nghệ sỹ Đức ở “Dinh tân thủ tướng” Berlin năm 1940.Diễn viên Marieluise Claudius trong buổi tiếp đón các nghệ sỹ ở Berlin năm 1940 của Hitler.


Đêm ở Munich được thắp sáng bằng đuốc và pháo hoa trong lễ kỷ niệm 15 năm vụ Beer Hall Putsch.


Hitler trước đội quân của mình ở Nuremberg, năm 1938. “Điều quan trọng đầu tiên cho thành công là cần phải dung nạp bạo lực thường xuyên và liên tục”, Hitler từng nói.


Hitler trên tàu du lịch Robert Ley trong chuyến ra khơi đầu tiên tháng 4/1939.


Hitler vẫy tay tạm biệt tàu Robert Ley. 6 năm sau, vào ngày 30/4/1945, Hitler và người tình của mình (và được biết là trở thành vợ vào ngày 29/4) Eva Braun tự tử trong một boongke ở Berlin khi quân Đồng minh tiến vào và giành được quyền kiểm soát châu Âu.

Phan Anh

Theo Life

Theo dòng sự kiện