Thứ năm, 10/08/2017 - 11:20

Chính quyền Guam xem nhẹ đe dọa tấn công của Triều Tiên

Dân trí Thống đốc Eddie Calvo cho rằng tuyên bố của Triều Tiên về việc lên kế hoạch tấn công bằng tên lửa nhằm vào đảo Guam của Mỹ vào giữa tháng này xuất phát từ “lập trường sợ hãi” của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định không tồn tại mối đe dọa nào ở thời điểm hiện tại.
 >> Tên lửa Triều Tiên chỉ có 0,0001% cơ hội bắn trúng Guam
 >> Triều Tiên tuyên bố hoàn tất kế hoạch bắn 4 tên lửa vào Guam trong vài ngày tới
 >> Triều Tiên tuyên bố cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ

Căn cứ không quân của Mỹ ở đảo Guam (Ảnh: Reuters)
Căn cứ không quân của Mỹ ở đảo Guam (Ảnh: Reuters)

“Họ (Triều Tiên) thích làm những việc khó đoán trước. Họ sẽ phóng một quả tên lửa khi chưa có ai sẵn sàng chuẩn bị cho việc đó, và họ đã làm như thế vài lần. Nhưng lần này họ lại thông báo trước”, Reuters dẫn lời Thống đốc đảo Guam, ông Eddie Calvo, cho biết hôm nay 10/8.

Phát biểu của Thống đốc Eddie được đưa ra sau khi truyền thông Triều Tiên dẫn lời ông Kim Rak Gyom, Tư lệnh Lực lượng chiến lược thuộc quân đội Triều Tiên, cho biết lực lượng này sẽ hoàn tất kế hoạch tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm trung vào đảo Guam vào giữa tháng 8 và trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un để chờ lệnh.

“Lần này Triều Tiên lại báo trước “cú đấm” của họ, điều đó có nghĩa họ không muốn xảy ra bất kỳ sự hiểu lầm nào. Tôi nghĩ đó là lập trường sợ hãi (của Triều Tiên)”, ông Eddie cho biết thêm.


(Xem ảnh cỡ lớn) Triều Tiên đã đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương (Đồ họa: AFP)

(Xem ảnh cỡ lớn) Triều Tiên đã đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương (Đồ họa: AFP)

Theo người đứng đầu đảo Guam, hiện vẫn có một số ý kiến lo ngại trong cộng đồng dân cư tại Guam, tuy nhiên không có hiện tượng hoảng loạn. Trong khi đó, giới chức Guam “rất tự tin” rằng không có bất kỳ mối đe dọa nào tăng cao ở khu vực này, dù Triều Tiên đã chính thức phát đi cảnh báo trên truyền thông nước này.

“Vẫn có ô bảo hộ cho Hàn Quốc, Nhật Bản, vẫn có các cơ sở hải quân giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Guam, vẫn có một hệ thống phòng thủ tên lửa của Guam với ô bảo hộ gồm nhiều lớp. Theo đó, dựa trên tình hình thực tế, không cần phải lo ngại về mối đe dọa tăng cao hiện nay”, Thống đốc Eddie cho biết thêm.

Trước đó, ông Eddie cũng tuyên bố rằng lời đe dọa của Triều Tiên không nguy hiểm và hòn đảo này đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Ông cho biết sẽ triệu tập cuộc họp với chỉ huy quân sự Guam và các lực lượng khẩn cấp để trao đổi về tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên chỉ đích danh Guam là mục tiêu tấn công, thay vì những lời cảnh báo chung chung như trước đây. Guam là nơi đồn trú của các căn cứ quân sự lớn của Mỹ và các quân cảng cho phép đồn trú các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Hiện Mỹ duy trì khoảng 6.000 binh sĩ ở các căn cứ trên đảo Guam.

Hồ sơ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Thành Đạt

Tổng hợp