Thứ năm, 14/09/2017 - 10:00

Chính phủ Mỹ cấm phần mềm diệt vi-rút của Nga trên toàn hệ thống

Dân trí Mỹ đã đưa ra thông báo yêu cầu các cơ quan chính phủ gỡ bỏ phần mềm diệt vi-rút Kaspersky do công ty Nga phát triển do lo ngại tình báo Moscow có thể xâm nhập vào hệ thống thông tin của Washington thông qua phần mềm này.
 >> "Gáo nước lạnh" dập tắt ngọn lửa nhen nhóm trong quan hệ Nga-Mỹ
 >> Điện Kremlin: Quan hệ Nga-Mỹ ở mức thấp nguy hiểm

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

BBC ngày 13/9 đưa tin, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Elaine Duke cho tất cả các cơ quan chính phủ có thời hạn 90 ngày để gỡ bỏ hoặc cài đặt phần mềm thay thế phần mềm diệt vi-rút Kaspersky của Nga.

Bà Duke bày tỏ mối lo ngại về quan hệ giữa nhân viên của công ty phát triển phần mềm này và các nhân viên tình báo cũng như các cơ quan khác của Nga. Bà cho rằng chính quyền Nga dù hành động độc lập hay hợp tác với Kaspersky, có thể sử dụng phần mềm diệt vi-rút này để thâm nhập vào hệ thống thông tin của Mỹ và có thể gây rủi ro tới an ninh thông tin quốc gia.

Phản ứng về việc này, hãng Kaspersky cho biết họ rất thất vọng với quyết định của chính phủ Mỹ, nhưng sẽ chứng minh những cáo buộc này là vô căn cứ. “Không có bằng chứng đáng tin cậy nào được công bố bởi bất cứ ai hay bất kỳ tổ chức nào vì cáo buộc này dựa trên những lời buộc tội sai lầm và những giả định không chính xác”, trích tuyên bố của Kaspersky.

Hai tháng trước, hãng tin Bloomberg công bố thông tin về đoạn trao đổi qua thư điện tử giữa giám đốc điều hành Eugene Kaspersky và các nhân viên cao cấp của công ty này có đề cập tới một dự án an ninh công nghệ bí mật mà lực lượng tình báo Nga FSB đã yêu cầu Kaspersky tham gia.

Ngay sau đó, Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ đã loại bỏ tên Kaspersky ra khỏi danh sách nhà cung cấp phần mềm cho chính phủ Mỹ. Phía Kaspersky cho rằng cả Mỹ và Nga chỉ đang muốn sử dụng họ như “con tốt” trong ván cờ địa chính trị giữa 2 bên.

Đức Hoàng