Thứ ba, 23/06/2009 - 15:29

“Bắt được tín hiệu hộp đen của máy bay Pháp gặp nạn”

Dân trí Các tàu của quân đội Pháp đã bắt được tín hiệu từ hộp đen chiếc máy bay gặp nạn trên Đại Tây Dương hôm 31/5, nhật báo Le Monde của Pháp hôm nay đưa tin.

 
Hải quân Brazil trục vớt một mảnh vỡ của chiếc máy bay gặp nạn.

Tờ báo cho biết thêm, tàu ngầm tìm kiếm cỡ nhỏ Nautile của Pháp đã lặn xuống đáy biển Đại Tây Dương hôm qua để tìm kiếm 2 hộp đen, dựa vào một “tín hiệu rất yếu” của những thiết bị này mà các tàu thu được.

Tàu ngầm Nautile, thuộc sở hữu của Viện Nghiên cứu hải dương Pháp Ifremer, có khả năng hoạt động ở độ sâu 6km và đã được sử dụng để thám hiểm tàu Titanic.

Tuy nhiên, Le Monde không nói rõ các thông tin chi tiết và cũng không tiết lộ lấy nguồn tin ở đâu. Hiện chưa rõ tín hiệu thu được phát ra từ máy ghi âm buồng lái hay máy ghi dữ liệu chuyến bay. Hai hộp đen, các thiết bị có thể giúp giải mã nguyên nhân chiếc máy bay của Air France gặp nạn trên Đại Tây Dương, sẽ tiếp tục phát các tín hiệu trong khoảng 8 ngày nữa.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp (BEA) nói rằng "nhiều âm thanh như vậy đã được phát hiện và các nhân viên điều tra không chắc liệu những tín hiệu đó có phải phát ra từ hộp đen hay không".

“Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy những âm thanh như vậy. Chúng tôi sẽ phải xác minh điều này với tất cả các thiết bị mà chúng tôi có trong tay. Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục và chúng tôi chưa tìm thấy các hộp đen”, phát ngôn viên nói.

Chiếc máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Pháp Air France gặp nạn hôm 31/5 khi đang bay qua Đại Tây Dương. Toàn bộ 228 người trên khoang được tin là đã chết.

Hơn 3 tuần sau vụ tai nạn, chỉ 50 thi thể nạn nhân được tìm thấy. Các nhà chức trách mới nhận dạng được 11 người trong số này.

 
An Bình
Theo AP, Reuters