Thứ hai, 21/11/2011 - 14:18

Ai Cập: Đụng độ bước sang ngày thứ 3, ít nhất 13 người chết

Dân trí Những người biểu tình chống các nhà lãnh đạo quân sự cầm quyền vẫn tiếp tục cắm trại ở Quảng trường Tahrir ở Cairo trong ngày thứ ba liên tiếp, sau khi số người thiệt mạng trong các vụ đụng độ lên tới ít nhất 13 vào cuối tuần qua.

 
Cảnh sát triển khai tại quảng trường Tahrir.
 

Lực lượng an ninh Ai Cập đã mở cuộc tấn công lớn nhằm giải tán đám đông trên quảng trường vào ngày hôm qua, nhưng người biểu tình đã trở lại trong vòng một giờ sau đó.

 

Vụ việc phủ bóng đen xuống cuộc bầu cử quốc hội dự kiến bắt đầu vào tuần sau.

 
Người biểu tình ném đá vào cảnh sát...
 
Đây là cuộc biểu tình liên tục kéo dài nhất kể từ khi Tổng thống Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2.
 
 
Lực lượng an ninh đáp trả người biểu tình bằng đạn hơi cay và súng cao su.
 

Những người biểu tình lo ngại Hội đồng lực lượng vũ trang tối cao (Scaf) đang cố gắng bảo toàn quyền lực. Hội đồng do thống chế  Mohamed Tantawi đứng đầu, đang chịu trách nhiệm giám sát quá trình chuyển giao tới nền dân chủ của đất nước, sau 3 thập niên nằm dưới sự nắm quyền của ông Mubarak.

 

“Bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều tháng”

 

Người biểu tình còn đốt cháy xe cộ.
 
Các vụ đụng độ được biết xảy ra vào tối muộn ngày hôm qua, với người bị thương được đưa tới các bệnh viện dựng tạm trên phố. Người biểu tình ném đá, trong khi lực lượng an ninh đã “đáp trả” bằng đạn hơi cay và súng cao su.

 

Các nhân chứng tại hiện trường cho hay hàng trăm binh sỹ và cảnh sát đã đánh người biểu tình khi đuổi họ ra khỏi quảng trường Tahrir.
 
 
Đây là cuộc biểu tình bạo lực tồi tệ nhất nhiều tháng nay ở Ai Cập. Vụ việc đã kéo dài sang ngày thứ ba liên tiếp.
 

Bạo lực cũng nổ ra ở các thành phố khác, trong đó có Alexandria, SuezAswan.

 

Tổng cộng 11 người được biết đã thiệt mạng vào ngày hôm qua, cộng với 2 người thiệt mạng vào ngày thứ bảy. Giới chức y tế cho biết có tới 900 người bị thương trong đó có ít nhất 40 nhân viên an ninh.

 

Trong những tuần gần đây, những người biểu tình, mà hầu hết là người Hồi giáo và thanh niên, đã tiến hành các cuộc biểu tình chống lại dự thảo hiến pháp mà trong đó theo họ trao cho quân đội nhiều quyền lực sau khi một chính phủ dân sự đã được bầu lên.

 

Họ nhiều lần cố gắng chiếm quảng trường Tahrir, lớn bằng sân bóng và từng là nơi diễn ra cuộc biểu tình kéo dài 18 ngày lật đổ ông Mubarak. Nhưng tới cuối tuần này họ đã bị cảnh sát giải tán.

 

Bạo lực mới nhất cũng là một trong những vụ bạo lực tồi tệ nhất giữa giới chức Ai Cập và người biểu tình trong nhiều tháng qua.

 

Vũ Quý

Theo BBC