Chủ nhật, 20/11/2011 - 13:40

Đụng độ rung chuyển Cairo, 2 người chết, 600 người bị thương

Dân trí 2 người đã thiệt mạng và hơn 600 người đã bị thương trong các vụ đụng đổ nảy lửa giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh ở Cairo và Alexandria của Ai Cập vào ngày thứ bảy.

 


Một chiếc xe bị đốt trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở Cairo tối ngày thứ bảy.

Các vụ đụng độ diễn ra khi cảnh sát tiến hành ngăn chặn một cuộc biểu tình ngồi kéo dài, được thực hiện sau một cuộc biểu tình vào hôm thứ sáu vừa qua với 50.000 người tham dự ở Quảng trường Tahrir, trung tâm Cairo, nhằm chống lại giới lãnh đạo quân sự cầm quyền.
 
 
Người biểu tình ném đá vào cảnh sát, sau khi cảnh sát tiến vào dỡ lều trại của người biểu tình dựng lên để ngủ qua đêm trên Quảng trường Tahrir.
 

Bạo lực mới nhất nổ ra chỉ hơn một tuần trước khi cuộc bầu cử quốc hội dự kiến được tiến hành.

 

Những người biểu tình, hầu hết là người Hồi giáo và các nhà hoạt động trẻ, đã tiến hành các cuộc biểu tình phản đối dự thảo hiến pháp, mà theo họ sẽ cho phép quân đội duy trì quá nhiều quyền lực sau khi một chính phủ dân sự được bầu lên.
 
 
50.000 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình ở Ai Cập vào ngày thứ sáu, nhằm phản đối sự lãnh đạo của các tướng lĩnh quân sự.
 

Cuộc biểu tình vào ngày hôm qua tại Cairo bắt đầu khi cảnh sát tiến vào tháo dỡ lều trại do những người biểu tình ở Quảng trường Tahrir dựng lên để ngủ qua đêm. Động thái lại càng khiến hàng ngàn người biểu tình quay trở lại, và đụng độ đã nổ ra. Cảnh sát đã bắn đạn cao su trong khi xe cộ bị phóng hỏa.

 

Thủ tướng Essam Sharaf đã kêu gọi người biểu tình dọn dẹp quảng trường. “Những gì đang diễn ra ở Tahrir rất nguy hiểm và đe dọa tới sự nghiệp của đất nước và của cách mạng”, tuyên bố của nội các Ai Cập cho hay.

 

Khói đen bốc lên từ quảng trường sau khi những người biểu tình chiếm một xe bọc thép của cảnh sát, lật đổ nó và đốt cháy.

 

Biểu tình cũng diễn ra ở Alexandira và ở Suez.

 

Hãng thông tấn nhà nước Mena cho hay hơn 670 người đã bị thương.
 
 
Người biểu tình chạy khi bị cảnh sát bắn đạn cao su.
 

Một trong những người bị thương ở Cairo sau đó đã chết trong bệnh viện, trong khi 1 người biểu tình đã bị giết chết ở Alexandria trong các cuộc đối đầu bạo lực ở bên ngoài văn phòng Bộ Nội vụ. AFP dẫn lời một quan chức an ninh cho biết, nhiều vụ bắt giữ đã được tiếh hành.

 

Bầu cử quốc hội dự kiến được bắt đầu vào ngày 28/11 này và diễn ra trong 3 tháng. Đầu tháng này, các nhà cầm quyền quân sự đã đưa ra bản thảo về các nguyên tắc thành lập hiến pháp mới. Theo những phác thảo này, quân đội sẽ có tiếng nói trong các vấn đề trong nước và ngân sách.

 

Phan Anh

Theo BBC